Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên là Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện nhà hàng nơi các bệnh nhân ăn lẩu đã bị tạm thời đình chỉ để phục vụ cho công tác điều tra nguyên nhân gây ngộ độc theo quy định, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm. Kết quả sẽ được công bố công khai trên phương tiện truyền thông để cảnh báo cho cộng đồng. Cùng với đó, cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý theo quy định.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, tránh sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, khoảng 19h tối 17/10, cả 5 bệnh nhân cùng ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc tổ 8, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn. Các món ăn gồm: nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...

Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn. Trong đó 01 người bị lả đi tại chỗ. Hiện cả 5 người đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.