Sáng nay (1/11), đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bệnh viện da liễu TƯ và Bệnh viện da liễu Hà Nội. Đây đều là những địa điểm có khả năng tiếp xúc và phát hiện sớm nhất những ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực kiểm dịch y tế, nơi đón khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, khu vực cách ly bệnh nhân khi có dấu hiệu nghi ngờ… Qua kiểm tra thực tế cho thấy, khu vực kiểm dịch y tế quốc tế đã chủ động bố trí khu vực cách ly nghi ngờ ca bệnh theo quy trình một chiều, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, bố trí kíp trực 24/24 giờ.

TS Vương Ánh Dương nhận xét: "Tại các điểm chốt khu vực ra vào của khách quốc tế đều có cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội túc trực 24/24 để kịp thời tiếp cận và xử lý những trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ. Ngay khi có ca nghi ngờ sẽ được chuyển tới khu vực cách ly riêng và lấy mẫu xác định."

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác truyền thông đến hành khách về bệnh đậu mùa khỉ, khu vực kiểm dịch y tế cũng đã trang bị bảng biển, tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho người dân.

Còn tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương, bệnh viện cũng đã tập huấn phân luồng, điều tra dịch tễ, bố trí đường đi và khám sàng lọc các ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Hiện bệnh viện bố trí 1 phòng container để cách ly ca nghi mắc đậu mùa khỉ nếu có.

Tuy nhiên, theo TS Vương Ánh Dương - trưởng đoàn công tác, bệnh viện cần có phương án cho tình huống có nhiều ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ cùng một lúc để đảm bảo công tác cách ly, khử khuẩn tốt hơn. Đồng thời, cần có các tờ rơi, áp phích truyền thông về bệnh đậu mùa khỉ cho người bệnh trong lúc chờ khám

"Tại khu vực chờ khám bệnh, thanh toán có rất nhiều bệnh nhân ngồi chờ. Bệnh viện có thể đẩy mạnh truyền thông kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ như cách nhận biết, phòng tránh... bằng áp phích, tờ rơi hay phát trên màn hình ti vi trong sảnh của bệnh viện để người dân nắm rõ"- ông Dương khuyến cáo.

Bác sĩ Bùi Quang Hào - trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Da liễu TƯ cho biết, mỗi ngày tại bệnh viện có 1.000 - 1.500 bệnh nhân đến khám. Đến nay, bệnh viện tiếp nhận một số trường hợp từ nước ngoài, chủ yếu là bệnh viêm da cơ địa, chưa có trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

"Bệnh đậu mùa khỉ có các dấu hiệu về da như nhiều bệnh lý về da thông thường khác. Vì thế, bệnh viện đã lưu ý các bác sĩ khi thấy các triệu chứng về lâm sàng mà không giải thích được bằng các bệnh da liễu khác như thủy đậu, giang mai, tay chân miệng… thì cần cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ.

TS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết, Bộ Y tế đã phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ là cơ sở tiếp nhận điều trị khi phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ tại Hà Nội. Trong trường hợp, số ca bệnh tăng cao, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sẽ hỗ trợ tiếp nhận bệnh nhân để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ.