Các tỉnh Tây Nam Bộ đề nghị được chi viện y, bác sĩ

[VOV2] - Số ca mắc mới tăng khiến các cơ sở điều trị quá tải, nhiều tỉnh miền Tây triển khai mô hình trạm y tế lưu động, cho F0 điều trị tại nhà, dẫn đến thiếu bác sĩ, điều dưỡng. Một số tỉnh miền Tây đề nghị Bộ Y tế chi viện thêm cán bộ y tế.

VOV2

Ngày 4/12, văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh - đã có công văn gửi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị hỗ trợ nhân lực phục vụ công tác điều trị F0 tại nhà. 

Theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, số ca mắc COVID-19 những ngày gần đây tăng mạnh, đã dẫn đến quá tải cho các cơ sở điều trị. Dự báo tình hình dịch COVID-19 trong những ngày tới tiếp tục tăng thêm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhằm ứng phó với dịch bệnh đang bùng phát, Sóc Trăng đã triển khai mô hình trạm y tế lưu động để thực hiện điều trị F0 tại nhà.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết hiện ngành y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y, bác sĩ để ngày đêm túc trực chống dịch. Tuy nhiên với nguồn nhân lực còn hạn chế, UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xem xét, hỗ trợ tăng cường 50 bác sĩ và 170 điều dưỡng để đảm bảo cho công tác điều trị F0 tại nhà. Đến chiều cùng ngày, đã có 37 bác sĩ được cử đến chi viện cho tỉnh.

Trong khi đó ông Cao Hoàng Anh - phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ - cho biết đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ từ 300 - 500 bác sĩ, điều dưỡng cùng trang thiết bị để điều trị cho các bệnh nhân nặng. Theo ông Hoàng Anh, dự kiến khoảng tuần sau, đoàn bác sĩ, điều dưỡng chi viện sẽ đến Cần Thơ.

Sóc Trăng đã ghi nhận trên 20.000 ca mắc mới và còn 7.520 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế. Hiện Sóc Trăng có khoảng 1.000 F0 điều trị tại nhà.

Thực hiện chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ y tế về công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, ngày 2/12, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác lên đường để hỗ trợ tỉnh An Giang cấp cứu, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng. Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 9 bác sĩ, điều dưỡng thuộc các chuyên khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm, là những cán bộ đã có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID -19 và đã tham gia hỗ trợ tại nhiều điểm nóng về dịch COVID trước đó.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục