Ngày 14/11, tại Hà nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện và xin ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội".

Phát biểu tại hội thảo, Thứ Trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện.

Hiện nay 100% các bệnh viện tuyến trung ương, 97% bệnh viện tuyến tỉnh và gần 90% bệnh viện tuyến, quận huyện đã thành lập Phòng/tổ công tác xã hội. Toàn quốc có 1.605 nhân viên công tác xã hội chuyên trách và hơn 6.000 cộng tác viên công tác xã hội. Hoạt động của các phòng/bộ phận công tác xã hội đã hỗ trợ tích cực để người bệnh và gia đình giảm bớt khó khăn trong quá trình đi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, Thông tư 43 quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, một số nhiệm vụ của hoạt động công tác xã hội được quy định trong thông tư 43 chưa cụ thể, nhiều nhiệm vụ còn chồng chéo, vượt quá khả năng và quyền hạn của nhân viên khiến việc triển khai các hoạt động trong thực tế gặp nhiều khó khăn.

Đa số các Phòng/Tổ CTXH của các bệnh viện có nguồn nhân lực CTXH nhưng còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó nguồn nhân lực làm CTXH chủ yếu là các nhân viên y tế hoặc từ các chuyên ngành khác.

“Gần 90% những người làm công tác xã hội là ở các vị trí, chức danh khác như bác sĩ, điều dưỡng..., có kiến thức chuyên môn về y tế, nhưng lại thiếu kiến thức về công tác xã hội, ví dụ kỹ năng hỗ trợ tư vấn tâm lý cho các đối tượng yếu thế thì lại thiếu” – PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng cho biết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho rằng, một số văn bản pháp quy, chính sách, cơ chế còn chưa đầy đủ. Hiện chưa có chương trình đào tạo nhân viên CTXH làm việc trong bệnh viện cũng chưa có chuẩn năng lực nhân viên CTXH trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện tốt CTXH, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nghiên cứu, khảo sát, lấy ý kiến việc sửa đổi Thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế quy định nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ CTXH của bệnh viện, để phát huy thế mạnh, khắc phục những bất cập để hỗ trợ tốt hơn cho người bệnh.

Trong số các giải pháp được đưa ra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, cần thiết nhất là sớm hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về CTXH. Bên cạnh đó xây dựng chuẩn năng lực và tăng cường đào tạo chuyên ngành CTXH trong cơ sở khám, chữa bệnh, tiến tới từng bước triển khai các hoạt động về CTXH lâm sàng trong bệnh viện theo mô hình của các nước phát triển.