Anh N.T.D sinh năm 1997 làm thiết kế đồ họa cho một công ty quảng cáo ở Hà Nội. Do áp lực công việc nên thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử để giảm căng thẳng. Tuy nhiên sau gần 3 năm hút, anh D. bắt đầu xuất hiện cảm giác bồn chồn, kích động, sợ chỗ đông người và làm việc không hiệu quả... Càng về sau, tình trạng này xuất hiện càng nhiều. Có những thời điểm, gia đình thấy tinh thần của anh D. không bình thường, thường tự nói chuyện vô thức, la hét nên đã đưa đi khám.

ThS.BS Vũ Văn Hoài, Phòng Sử dụng chất và Y học hành vi, Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, anh N.T.D có các biểu hiện rối loạn tâm thần do thuốc lá điện tử gây ra như giảm tập trung chú ý, giấc ngủ bị ảnh hưởng, tâm trạng hay bực bội, cáu kỉnh, hiệu suất công việc giảm. Thêm vào đó, sau khi xét nghiệm, đã phát hiện có tinh chất cần sa pha trộn trong tinh dầu của thuốc lá điện tử mà anh D. sử dụng. Đây là nguyên nhân gây ra cảm giác hoang tưởng, ảo giác, thậm chí khiến người bệnh luôn nghi ngờ người xung quanh muốn hại mình.

"Về lâu dài những người sử dụng tinh dầu cần sa có thể có biểu hiện khởi phát của bệnh tâm thần phân liệt - cực kỳ nguy hiểm. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn, tuy nhiên tinh thần vẫn chưa tỉnh táo bình thường, trong cách nói chuyện của bệnh nhân thỉnh thoảng nói những câu không liên quan hoặc câu vô nghĩa..." - BS Hoài cho biết.

Một bệnh nhân khác là nữ, 27 tuổi ở Hà Nội, phải nhập viện điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần do có các hành vi bất thường vì hút thuốc lá điện tử quá nhiều. Theo lời kể của người thân, bệnh nhân bắt đầu sử dụng thuốc lá khoảng 8 năm nay. Gia đình đã ngăn cấm nhưng khi không dùng, bệnh nhân cảm thấy bồn chồn, bứt rứt, khó ngủ, khó tập trung, dễ cáu gắt nên tiếp tục lén lút đặt mua.

Vài tháng trở lại đây, bệnh nhân sử dụng thuốc lá điện tử liên tục cả ngày và luôn trong trạng thái mơ màng, đờ đẫn, mệt mỏi; bỏ bữa, có các hành vi không phù hợp như tự nhốt mình trong phòng, chỉ nằm hút thuốc lá điện tử, bỏ bê công việc. Gia đình đã đưa bệnh nhân nhập Viện Sức khỏe tâm thần điều trị. Sau đợt điều trị hóa dược, hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, cảm xúc hành vi phù hợp, tư duy phù hợp, hết cảm giác bồn chồn, bứt rứt, hết cảm giác thèm thuốc lá, ăn, ngủ tốt.

Thuốc lá điện tử cũng gây hại như thuốc lá điếu

TS.BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Sử dụng chất và Y học hành vi (Viện Sức khỏe tâm thần) cho biết: Thuốc lá điện tử chủ yếu chứa nicotine và một số ít các chất khác. Trong buồng đệm chứa dịch (glycerin, propylene, các chất dẫn), chất tạo hương vị, chất dẫn và trong một số loại có pha ma túy tổng hợp. Nicotine trong thuốc lá có khả năng gây phụ thuộc về mặt tâm thần.

Một cuộc khảo sát do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hiện, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có chứa nicotine, có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Cụ thể, hơn 50% số người tham gia hút thuốc lá điện tử có các triệu chứng của trầm cảm lo âu. Đặc biệt, hơn một nửa số người sử dụng thuốc lá điện tử báo cáo họ có ý định tự tử trong vòng 12 tháng qua.

Theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến và đối tượng sử dụng ngày càng sớm. Các trường hợp đến khám tại bệnh viện thường là do gia đình đưa đến khi phát hiện con em mình bắt đầu nghiện thuốc lá điện tử; hoặc bệnh nhân đến điều trị do căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ (không biết do nghiện thuốc lá điện tử).

Một tác hại nữa của thuốc lá điện tử là khuyến khích trẻ em bắt đầu sử dụng từ sớm. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ chuyển sang sử dụng thuốc lá về sau này hoặc ít nhất là dẫn đến một thế hệ lớn những người trẻ tuổi nghiện nicotine và gặp phải những tác hại tiềm tàng trong tương lai do dùng thuốc lá điện tử lâu dài. Thuốc lá điện tử có chất tạo hương vị và có khả năng nhằm vào trẻ em và một nhóm người đang hút thuốc lá công nghiệp không ưa mùi hôi của khói thuốc.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà khuyến cáo, hiện nay xuất hiện một số học sinh lớp 4-5 đã sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu trẻ hút thuốc lá điện tử khi 10-15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác. Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn tới con em mình.

Tại Bệnh viện Bạch Mai có đơn vị tư vấn cai thuốc lá, người dân muốn cai thuốc cũng như gặp khó khăn liên quan đến việc cai thuốc có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí – 1800.66.06.