Cấp cứu thành công trường hợp đột quỵ nặng ở Campuchia

[VOV2] - Ông H.V.D. (59 tuổi) làm kinh doanh tại Campuchia. Bỗng dưng ông bị mờ mắt, khó thở, tiểu tiện tại chỗ trong vô thức, mồ hôi chảy như tắm. Bác sỹ tại Capuchia nhận định "9 phần chết, 1 phần sống".

VOV2
image-article

Nhận được thông tin chồng ốm nặng, bà Y (vợ ông D) đã tức tống đưa chồng về Việt Nam. Bác sĩ Đoàn Quốc Anh (BV Thành phố HCM) người tiếp nhận ông D. tại Việt Nam chia sẻ, thời điểm này bệnh nhân đã trong tình trạng khó thở, vã mồ hồi, nét mặt tái xanh, chỉ số SpO2 (mức độ bão hòa oxy trong máu) giảm còn 89%, có dấu hiệu suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng.

Bệnh nhân được tiến hành chụp CT-scan, kết quả ghi nhận bị thuyên tắc phổi do huyết khối cấp gây tắc gần hoàn toàn các động mạch ở phổi. Rất nhanh chóng, ông D. được dùng thuốc kháng đông và chuyển đến khoa Hồi sức tích cực (ICU).

ThS.BS Huỳnh Khiêm Huy, Trưởng khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện, đánh giá bệnh nhân đã suy hô hấp tuần hoàn. Nếu không can thiệp bằng tiêm thuốc tiêu sợi huyết, ông D. sẽ tử vong.

Cả ekip trực gồm bác sĩ và điều dưỡng khẩn trương khởi động máy móc theo dõi, chuẩn bị thuốc và truyền thuốc tiêu sợi huyết cho ông D. Chỉ 3 phút sau, ông D. thở bình thường trở lại một cách ngoạn mục, dần dần nói chuyện không ngắt quãng, được giảm dần và tiến đến ngưng thuốc trợ tim.

Sau 24 giờ theo dõi, ông D. không xuất hiện biến chứng, được tiếp tục truyền thuốc kháng đông, sau đó điều chỉnh sang thuốc viên. Trên giường bệnh, ông D. hiện đã có thể xem tivi và trò chuyện cùng người thân.

Các bác sĩ điều trị cho ông D. chia sẻ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hình thành huyết khối, gây thuyên tắc phổi như: rối loạn đông máu, ngồi hay nằm lâu một chỗ, dùng thuốc ngừa thai…

Với trường hợp của ông D., do bệnh nhân thường xuyên di chuyển bằng máy bay nên phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động nên dễ hình thành cục máu đông. Ngoài ra, gia đình ông từng có người đột quỵ, tai biến mạch máu não nên cần tầm soát yếu tố di truyền, đánh giá yếu tố đông máu.

Dù đã được cứu sống, bác sĩ khuyên ông D. sau khi xuất viện nên vận động nhẹ nhàng, đi bộ thường xuyên và không làm việc gắng sức. Khi ngồi trên máy bay, cứ mỗi 30-60 phút nên đi lại lòng vòng hoặc cử động chân.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên những nhóm người có yếu tố nguy cơ thuyên tắc phổi cần chú ý tầm soát bệnh, gồm: phụ nữ dùng thuốc ngừa thai; người làm việc văn phòng, đi máy bay đường dài, ít vận động, hút thuốc lá; người bệnh tim mạch, béo phì; tiền sử gia đình có người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não… 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục