Theo BS Nguyễn Thùy Linh – Phó Trưởng khoa điều trị bệnh da liễu phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu TW, viêm da dầu là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh. Vị trí có thể ở mặt, kẽ tai, khe kẽ ở trước ngực và 2 bả vai nhưng nhiều nhất là từ giữa trán lên đỉnh đầu.

Viêm da dầu không phải là bệnh lý phức tạp và khó chữa nếu cha mẹ phát hiện sớm và điều trị ngay từ đầu. Khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ có thể bị tái đi tái lại nhiều lần, lớn hơn một chút, bệnh sẽ giảm dần và tự khỏi.

Tuy nhiên, chính sự chăm sóc không đúng cách của cha mẹ lại khiến cho bệnh tình của con trở nặng, có thể gây viêm toàn bộ tổ chức da ở phía dưới và kéo dài thời gian điều trị.

Trong trường hợp đã làm hết các biện pháp mà lớp vảy trên đầu của con vẫn còn thì nên đưa trẻ đi khám để xem viêm da dầu của con ở mức độ nào, có cần phải can thiệp bằng thuốc không hay chỉ bằng những sản phẩm chăm sóc da đã ổn rồi thì bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với mỗi trường hợp cụ thể.

Khi mua sữa tắm, dầu gội đầu cho trẻ, cha mẹ nên chọn loại phù hợp với lứa tuổi và da của bé, nếu là da khô thì cha mẹ nên chọn loại dầu gội có thêm thành phần dưỡng ẩm.