Chăm sóc trẻ bị viêm da dầu đúng cách

[VOV2] - Hơn 90% trẻ sơ sinh bị viêm da dầu (hay còn gọi là cứt trâu). Phần lớn bệnh sẽ tự khỏi nhưng nếu cha mẹ chăm sóc không đúng cách sẽ khiến bệnh trở nặng, trẻ phải đi khám và kéo dài thời gian điều trị.

Quyết Thắng, Mai Hương

Theo BS Nguyễn Thùy Linh – Phó Trưởng khoa điều trị bệnh da liễu phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu TW, viêm da dầu là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh. Vị trí có thể ở mặt, kẽ tai, khe kẽ ở trước ngực và 2 bả vai nhưng nhiều nhất là từ giữa trán lên đỉnh đầu.

Viêm da dầu không phải là bệnh lý phức tạp và khó chữa nếu cha mẹ phát hiện sớm và điều trị ngay từ đầu. Khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ có thể bị tái đi tái lại nhiều lần, lớn hơn một chút, bệnh sẽ giảm dần và tự khỏi.

Tuy nhiên, chính sự chăm sóc không đúng cách của cha mẹ lại khiến cho bệnh tình của con trở nặng, có thể gây viêm toàn bộ tổ chức da ở phía dưới và kéo dài thời gian điều trị.

Theo BS Nguyễn Thùy Linh, do tuyến bã và hàng rào bảo vệ da ở trẻ sơ sinh còn yếu nên da dễ bị khô và viêm. Viêm da dầu xảy ra cũng vì nguyên nhân này. Vì thế BS Nguyễn Thùy Linh khuyên cha mẹ nên sử dụng sản phẩm sữa tắm, dầu gội đầu phù hợp với trẻ. Sau khi cho trẻ tắm gội xong, cha mẹ có thể dùng kem bôi giữ ẩm vùng da đầu ở trẻ để tế bào da chết không bị khô, không bị chồng lấp lên nhau, không có điều kiện để hình thành vảy.

Trong trường hợp đã làm hết các biện pháp mà lớp vảy trên đầu của con vẫn còn thì nên đưa trẻ đi khám để xem viêm da dầu của con ở mức độ nào, có cần phải can thiệp bằng thuốc không hay chỉ bằng những sản phẩm chăm sóc da đã ổn rồi thì bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với mỗi trường hợp cụ thể.

Hằng ngày tắm gội cho trẻ, cha mẹ rất dễ phát hiện những dấu hiệu viêm da dầu của con. Quan trọng là cha mẹ nên có kiến thức chăm sóc da, không nên cạy vảy, không dùng nước lá để gội đầu hay đắp lên đầu của trẻ vì đó sẽ là yếu tố nguy cơ làm tăng tình trạng tổn thương ở trên da đầu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Khi mua sữa tắm, dầu gội đầu cho trẻ, cha mẹ nên chọn loại phù hợp với lứa tuổi và da của bé, nếu là da khô thì cha mẹ nên chọn loại dầu gội có thêm thành phần dưỡng ẩm.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục