Chân gà, cánh gà nướng là những món ăn vặt rất phổ biến và được nhiều người ưa thích. Đáp ứng nhu cầu này, các quán nướng vỉa hè phục vụ món ăn này cũng được mở ra khắp nơi, từ những đường phố lớn đến các con ngõ nhỏ và thu hút đông đảo thực khách.

Chủ một cửa hàng cho biết, mỗi ngày chị bán được khoảng 800 chân gà và 500 cánh gà. Mặc dù các cửa hàng đều cam đoan cánh gà và chân gà đều là đồ tươi nhưng với quy mô giết mổ chủ yếu nhỏ lẻ như ở nước ta, nhiều người băn khoăn lấy đâu ra nhiều chân gà tươi như vậy? Dẫu nghi ngại song để chiều theo sở thích ăn uống vẫn có thực khác tặc lưỡi bỏ qua và cho rằng thỉnh thoảng mới ăn thì cũng không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không chỉ chân gà được chế biến trực tiếp, nướng ngay tại hàng quán vỉa hè mà trên mạng xã hội còn quảng cáo món cánh gà, chân gà, chân vịt ăn liền, được nhập khẩu từ Trung Quốc, có thể để ở nhiệt độ thường với thời hạn sử dụng lên đến 9 - 12 tháng. Tuy nhiên, những sản phẩm này liệu có đảm bảo an toàn hay không thì câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

PGS-TS Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm - Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết, chân gà, cánh gà là những bộ phận rất ít giá trị dinh dưỡng, rất ít thịt, chủ yếu là da và chất béo. Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng do nạp quá lượng chất béo vào cơ thể.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh chân gà, cánh gà đông lạnh hoặc ăn liền không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được nhập lậu vào nước ta. Tuy nhiên, trước nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm chế biến từ chân gà, cánh gà rất lớn nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định của pháp luật, cố tình buôn bán tiêu thụ mặt hàng này.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang Dũng, chân gà đông lạnh nhập lậu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. “Thứ nhất, thực phẩm nhập lậu thì không được kiểm dịch, không được kiểm soát chất lượng nên có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Thứ hai, chân gà, cánh gà đó có thể bị tẩy trắng, tẩm ướp hóa chất bảo quản, các phụ gia không được phép sử dụng hoặc quá nồng độ cho phép, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Thứ ba, trong quá trình vận chuyển, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm có thể bị nhiễm vi sinh vật và hư hỏng. Tuy nhiên, cánh gà, chân gà khi được chế biến thành các món chiên nướng tại các hàng quán vỉa hè thì đã được tẩm ướp gia vị rất thơm ngon khiến người tiêu dùng khó nhận biết sản phẩm có đảm bảo chất lượng hay không” - vị chuyên gia về an toàn thực phẩm phân tích.

BS Nguyễn Quang Dũng khuyến cáo thực khách, nếu muốn thưởng thức món chân gà, cánh gà nên chú ý chọn lựa những hàng quán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không nên ăn chân gà, cánh gà có màu sắc lạ, được tẩm ướp quá nhiều gia vị và nước sốt bởi có thể gia vị và nước sốt chứa các phụ gia không an toàn.

Khi muốn đổi bữa cho gia đình bằng các món ăn chế biến từ chân gà, cánh gà, người nội trợ nên chọn mua tại các cửa hàng bán gà tươi sống, có uy tín, tin cậy hoặc trong siêu thị. Đồng thời nên kiểm tra kỹ màu sắc, mùi vị cũng như hạn dùng, xuất xứ của sản phẩm. Nên chọn chân gà, cánh gà có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mùi hóa chất. Sau khi mua về, nếu chưa chế biến ngay thì nên bảo quản trong lạnh để tránh bị hỏng. Nên ưu tiên chế biến món chân gà, cánh gà bằng các phương pháp như luộc, làm nộm... hạn chế ăn món nướng vì thực phẩm bị nướng cháy cũng không tốt cho sức khỏe.