"Mẹ đưa em vào gặp bác sĩ kiểm tra, còn bố sẽ đi tìm mua xe xúc cho em nhé!" – người phụ nữ liên tục dỗ dành, cố gắng giúp con trai bình tĩnh hợp tác trong buổi thăm khám tại chương trình "Chắp cánh ước mơ 2025" tại Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh, Hà Nội.
Đứa bé ấy là Hoàng Bá Duy, 9 tuổi, quê ở Yên Bái. Gia đình em vừa trải qua một hành trình dài xuyên đêm để kịp có mặt tại buổi khám sàng lọc. Chặng đường xa khiến Duy mệt mỏi, khó chợp mắt, lại thêm không khí đông đúc nơi bệnh viện càng làm em lo sợ.
“Con mệt và ở đây đông người nên càng sợ” – mẹ của Duy giải thích khi thấy con rụt rè, không chịu rời khỏi vòng tay mình.

Duy mắc đa dị tật bẩm sinh: hở hàm ếch, khe hở vòm miệng, dị tật tai nhỏ. Từ khi một tuổi, em đã trải qua nhiều ca phẫu thuật khác nhau để cải thiện khả năng hô hấp và ăn nhai tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.
Hành trình chữa bệnh của em chưa dừng lại. Gia đình đã đăng ký chương trình "Chắp cánh ước mơ" với mong muốn con có thể tiếp tục được phẫu thuật chỉnh sửa những dị tật còn lại trên khuôn mặt.
Cách Duy không xa, một cô gái trẻ lặng lẽ ngồi chờ đến lượt thăm khám. Trần Khánh Linh, 26 tuổi, quê Hải Phòng. Linh chỉ cao hơn đứa trẻ 9 tuổi đôi chút. Linh mắc dị tật khoèo cả tay chân bên phải. Nhưng suốt buổi thăm khám, Linh vẫn kiên trì làm theo hướng dẫn của các bác sĩ, dù từng cử động nhỏ cũng đầy khó khăn.

Linh đến đây cùng bố – người đàn ông đã dành cả tuổi thanh xuân chăm sóc, động viên con gái vượt qua những khiếm khuyết để sinh hoạt và học tập. "Điều tôi mong mỏi nhất là một ngày nào đó, khi tôi không còn đủ sức lo cho con, bàn tay và chân phải của Linh có thể duỗi thẳng, để con có thể tự cầm nắm, tự bước đi trên chính đôi chân mình" – ông nói chậm rãi.
Qua thăm khám và đánh giá ban đầu, đội ngũ chuyên gia dự kiến sẽ phẫu thuật chuyển gân gấp cổ tay và kéo dài cơ ghép tròn, giúp Linh có thể duỗi ngón tay, cải thiện khả năng cầm nắm cũng như hoạt động của cổ tay và bàn tay.
TS.BS Lê Quang Huy, Trưởng đơn vị Chấn thương Chỉnh hình, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh cho biết: hầu hết các bệnh nhân đăng ký khám tại Chương trình phẫu thuật từ thiện "Chắp cánh ước mơ" đều mắc đa dị tật bẩm sinh hoặc di chứng chấn thương phức tạp.
Các y bác sĩ của bệnh viện cùng với chuyên gia đến từ Facing The World (Anh) và NUOY (Mỹ) sẽ phối hợp chặt chẽ để đánh giá và cân nhắc từng tổn thương, nhằm đưa ra phương án can thiệp tối ưu nhất cho từng bệnh nhân.
Một số trường hợp đặc biệt cần nhiều lần phẫu thuật mới đạt kết quả tốt nhất do tình trạng bệnh lý phức tạp. Điển hình như Mai Thị Hiền Hòa, 21 tuổi, quê Hải Phòng – trẻ mồ côi lớn lên tại Làng nuôi dạy trẻ Hoa Phượng. Hòa sinh ra với dị tật sứt môi, hở hàm ếch toàn phần. Dù đã trải qua 4 lần phẫu thuật trước đó, khuôn mặt em vẫn còn nhiều di chứng: mũi xẹp, mặt lép, cung răng hở, răng mọc lộn xộn.

Trong chương trình lần này, Hòa được phẫu thuật chỉnh hình xương hàm, giúp cải thiện cả về thẩm mỹ lẫn chức năng. Chị Khánh, mẹ nuôi của Hòa, xúc động kể lại: "Hôm tháo băng, mình chụp ảnh gửi về cho các mẹ ở Làng, ai cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi của con."
Một trường hợp khác là Nguyễn Quý Thành Nhân, 17 tuổi, ở Vĩnh Phúc, mắc dị tật bất sản vành tai bẩm sinh, nửa mặt trái kém phát triển. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.
Từ năm 2022 – 2024, Nhân đã trải qua 3 lần phẫu thuật bao gồm ghép mỡ vùng khuyết tai trái, tạo hình vành tai (thì 1), từng bước cải thiện chức năng và thẩm mỹ. Trong lần tái khám này, em tiếp tục được đánh giá để chuẩn bị cho ca phẫu thuật ghép mỡ và ghép sụn sườn, giúp hoàn thiện cấu trúc tai.

Bố của Nhân chia sẻ: "Sau mỗi ca phẫu thuật, tôi thấy con tự tin hơn rất nhiều. Cháu không còn né tránh những ánh mắt tò mò của người khác, dần mạnh dạn hơn khi giao tiếp”. Những thay đổi ấy tuy nhỏ nhưng là cả một hành trình lớn, hành trình giúp em tìm lại chính mình.
Năm 2025 đánh dấu 11 năm hành trình của chương trình "Chắp cánh ước mơ". Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã hỗ trợ hơn 1.000 bệnh nhân, thực hiện gần 300 ca phẫu thuật.
Ở đây, mỗi bệnh nhân đều mang một câu chuyện, một nỗi đau riêng. Nhưng họ có chung một ước mơ: được chữa lành, được hòa nhập, được sống như bao người bình thường khác.
Và khi cánh cửa phòng phẫu thuật mở ra, những ước mơ ấy sẽ có cơ hội trở thành hiện thực.