Lễ phát động chiến dịch diễn ra sáng nay (23/11) tại Trường mầm non Thủy Tiên, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, do Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Sơn La tổ chức.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay, nước ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng như tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, ăn ít rau quả, thiếu vận động thể lực làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Tình trạng thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là gần 20%, phụ nữ có thai là gần 26%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 9,5%. Vẫn còn 58,0% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm.

Trong những năm qua, mỗi năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ và bà mẹ sau sinh. Hoạt động này đã trở thành thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến- Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm nay có hơn 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24- 60 tháng tuổi tại các tỉnh khó khăn được tẩy giun…

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, việc tổ chức lễ phát động tại địa phương miền núi còn nhiều khó khăn như tỉnh Sơn La có ý nghĩa rất lớn. “ Tỷ lệ suy dinh dưỡng tại Sơn La vẫn còn khá cao và Sơn La cũng là 1 trong 22 địa phương đặc biệt khó khăn mà đối tượng trẻ sinh sống tại các địa bàn này cần được bổ sung vitamin A từ 6- 60 tháng tuổi (41 tỉnh còn lại, trẻ chỉ cần bổ sung vitamin A từ 6-36 tháng tuổi)” -BS Tiến nói.

Sáng nay, rất đông bà mẹ đã đưa con đến trường mầm non Thuỷ Tiên, huyện Yên Châu để trẻ được uống vitamin A. Có thể nói, sự kiện này góp phần thu hút người dân hưởng ứng chiến dịch bổ sung vitamin A, giúp cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ nhỏ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, năm 2021, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân là hơn 19%, SDD thể thấp còi là 32%. Còn tại huyện Yên Châu, tỷ lệ SDD thể nhẹ cân là trên 16% và thấp còi là gần 22%. BS Lường Văn Quyết - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Châu cho biết các hoạt động hưởng ứng chiến dịch uống vitamin A đợt 2 của huyện đã sẵn sàng. “ Bổ sung vitamin A và tẩy giun đợt 2 cho trẻ tại huyện Yên Châu sẽ được tổ chức vào 2 ngày 01-02/12/2022. Chúng tôi đã nhận được hơn 8000 liều vitamin A về huyện để đảm bảo các đối tượng được uống vitamin A đầy đủ, đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhằm mục đích nâng cao vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em trong toàn huyện”- BS Lường Văn Quyết chia sẻ.

Dịp này, Viện Dinh dưỡng QG cũng khuyến cáo, cùng với chế độ ăn đa dạng, giàu vi chất dinh dưỡng, các gia đình nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun một năm 2 lần.