Chiến lược của Củ Chi trong phòng chống Covid-19

[VOV2] - Xác định mở rộng, giữ chặt các điểm xanh, vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ đồng thời điều trị tốt nhất cho các ca nhiễm Covid-19 là chiến lược trọng tâm của vùng đất thép Củ Chi (TP.HCM). Từng ấp/khu phố đều chung tay chống dịch.

Đinh Trang

Làm việc với Tổ công tác Bộ Y tế ngày 03/8, ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư huyện ủy Củ Chi cho biết, đến nay có huyện gần 1.900 ca nhiễm COVID-19 ở 20/21 xã, thị trấn. Qua rà soát thì có 5 xã đánh giá là vùng có nguy cơ rất cao; 2 xã có nguy cơ cao; 10 xã là vùng có nguy cơ; 4 xã bình thường mới.

Để ứng phó với dịch bệnh, địa phương đã thành lập 7 khu cách ly tập trung cho ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng, không bệnh nền. Tại điểm cách ly bố trí đầy đủ phòng sơ cấp cứu và ít nhất 5-10 bình oxy để điều trị các trường hợp có triệu chứng nhẹ và kịp thời chuyển lên tuyến trên. Công suất ở 7 khu cách ly này lên đến 1.120 giường. Hiện đang cách ly, thu dung điều trị tổng cộng hơn 680 người.

Để giảm áp lực cho khu cách ly tập trung, Củ Chi đã hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho F1 và ca nhiễm có đủ điều kiện và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

“Chúng tôi sẽ quét sạch dịch bệnh trả thêm nhiều vùng xanh cho Củ Chi. Bóc tách các ca nhiễm ở xã nguy cơ đưa vào khu cách ly, thu dung…Cùng với đó tập trung cao vào tiêm vắc xin an toàn và bảo đảm an sinh xã hội thật tốt. Ít ngày trước chỉ có 1/21 xã, thị trấn là xã xanh. Nhưng đến nay đã có 4/21 xã xanh tương đương với 58 ấp/khu phố là vùng xanh. Dự kiến trong hai ngày tới sẽ có thêm 2 xã xanh nữa. Vấn đề truy quét dịch được thực hiện rất đồng bộ”, bà Phạm Thị Thanh Hiền Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết.

Cùng với mở rộng vùng xanh, theo BS. Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện Điều trị COVID-19, Củ Chi đang đẩy mạnh điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là các bệnh nhân có chuyển biến nặng. Hiện Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ chi đang điều trị cho gần 500 ca bệnh có triệu chứng vừa và nặng. Trong đó có 12 ca điều trị thở xâm lấm; thở không xâm lấn 18 ca. Các ca bệnh nặng vào đây đều được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Nhiều bệnh nhân có chuyển biến tích cực.

Ngoài 500 giường bệnh nhân nặng, bệnh viện còn thu dung, điều trị cho bệnh nhân nhiễm có triệu chứng nhẹ gần 1.500 ca. Tổng cộng cũng đã có hơn 1.000 ca bệnh được điều trị khỏi, xuất viện.

Để chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, ngoài lực lượng y bác sĩ của Củ Chi và TP. HCM thì còn có đông đảo các thầy thuốc chi viện cùng lực lượng tình nguyện viên. Vậy nên vừa điều trị vừa bảo đảm tốt vấn đề dinh dưỡng, người nhà bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng.

Cùng Tổ công tác Bộ Y tế bám sát địa bàn Củ Chi nhiều ngày qua, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) khẳng định: “Năng lực điều trị của Củ Chi rất tích cực. Hoàn toàn có đủ năng lực để đáp ứng được công tác phòng, chống dịch trong hiện tại và thời gian tới. Củ Chi cũng có nhiều sáng kiến.Ví dụ trong khu cách ly, thu dung thì có gắn điều trị với khích lệ tinh thần; trong các cộng đồng thì có mô hình vùng xanh nhỏ, trong vùng xanh lớn. Vùng xanh nhỏ giao cho từng tổ/ấp phải chịu trách nhiệm giữ vững lấy sự an toàn”, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung nói.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục