Chiều 18/3 có 3 ca mắc COVID-19

[VOV2] - Trong đó 2 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Ninh Thuận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

VOV2
image-article

Thông tin cụ thể về 3 ca mắc mới:

- CA BỆNH 2568 ghi nhận tại phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương: nam, 8 tuổi, là F1 của BN2528 và BN2561, đã được cách ly ngày 8-3. Kết quả xét nghiệm ngày 17/3 cho dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 - Bệnh viện Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

- CA BỆNH 2569 ghi nhận tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương: nam, 48 tuổi, là F1 của BN2484, đã được cách ly ngày 3/2. Kết quả xét nghiệm ngày 17/3 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 - Bệnh viện Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

- CA BỆNH 2570 nữ, 30 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường 4, quận 11, TP.HCM. Bệnh nhân trên từ Philippines nhập cảnh sân bay Cam Ranh ngày 7/3, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Ninh Thuận.Kết quả xét nghiệm ngày 17/3 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Ngày hôm nay Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Trong đó lưu ý một số nhóm đối tượng sau:

Những người có biểu hiện sau sẽ thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng:

- Đang mắc bệnh cấp tính

- Phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ

- Người bị suy giảm miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối

- Trong 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị

- Tiêm vắc xin khác trong 14 ngày trước

- Đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng

- Người trên 65 tuổi

- Giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu

Những bệnh lý phải cẩn trọng khi tiêm chủng vắc xin COVID-19:

- Người có tiền sử dị ứng

- Người có bệnh nền nặng, bệnh mãn tính chưa được điều trị ổn định

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi

- Người mắc bệnh mãn tính có dấu hiệu bất thường dấu hiệu sống (mạch, huyết áp, nhịp thở...)

Riêng những người đã có phản ứng phản vệ từ độ 2 trở lên trong lần tiêm trước sẽ không tiêm mũi kế tiếp. Trong 10 ngày qua, Bộ Y tế đã triển khai tiêm chủng ở 12 tỉnh thành, về cơ bản tiêm chủng an toàn, có 16 trường hợp bị phản ứng độ 2 và 3, song hiện sức khỏe đã ổn định.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục