Lê Phạm Hồng Phúc, 24 tuổi ở quận 12 TP. HCM mắc Covid -19, được chuyển vào Bệnh viện quận 12 điều trị. Sau 2 ngày, bệnh tiến triển nặng, Phúc được chuyển về Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện dã chiến số 16, quận 7, TP. HCM.

Gặp Phúc tại Trung tâm hồi sức tích cực sau 26 ngày điều trị, Phúc khỏe mạnh, em lướt web và vui vẻ trò chuyện với tôi như chưa từng trải qua bạo bệnh. Phúc sắp được xuất viện.

Em vào đây từ ngày 13/8/2021. Em chỉ biết lúc chuyển viện qua đây, em mơ màng. Lúc mới vào đây, em khó thở, thiếu oxy làm em cảm thấy bực bội. Nhưng, hiện tại em trở lại con người ban đầu của mình rồi”.

Mặc dù bị bệnh nhưng Phúc không lo lắng. Trong này có nhiều bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo. Ngày nào các bác sĩ, điều dưỡng và tình nguyện viên cũng động viên cố gắng lên nhé. Nhìn thấy nhân viên y tế là mình cảm thấy yên tâm rồi.

Ở đây các anh chị lấy ven cho em rất sợ, vì em mập nên ven “chạy” đi đâu mất, phải thật chuyên nghiệp”, Phúc hài hước.

Gia đình Phúc có 4 người. Tính cả bác và chị là 6 người mắc Covid-19. Cả khu vực Phúc làm nhân viên bán hàng còn có mấy nhân viên nữa cũng mắc. Nhưng Phúc là người đầu tiên phát hiện mắc bệnh.

Hiện tại, bố mẹ em với bác em khỏe xuất viện về rồi. Chỉ còn đợi em về nhà thôi. Em nhớ nhà lắm, rảnh là gọi điện về liền”.

Sắp xuất viện, mừng nhưng cũng sẽ nhớ lắm các anh chị bác sĩ, điều dưỡng và tình nguyện viên tại Bệnh viện dã chiến số 16. Sau cơn bạo bệnh em thấy yêu đời hơn, cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn. “Xin cảm ơn toàn thể nhân viên y tế đã giành giật sự sống cho em”, Phúc xúc động.

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, phụ trách khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nặng hơn 100 kg, khi mới vào nằm ở phòng bệnh nặng, bệnh nhân khó thở, tiên lượng xấu nhưng bây giờ đã được chuyển sang phòng bệnh nhẹ hơn.

Với bệnh nhân béo phì, nếu không hồi phục tốt phải đặt nội khí quản thì nguy cơ không cứu được, nhưng rất may bây giờ, bệnh nhân đã có thể nhảy được Disco, thật tuyệt vời”, BS Dũng chia sẻ.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Phúc đã hồi phục một cách ngoạn mục. “Cô ấy bị tổn thương phổi quá nặng nề. Phổi lại phải gánh khối lượng cơ thể “khủng” như vậy nên mọi người nói với nhau là có thể không qua khỏi. Nhưng sự nỗ lực của chính bệnh nhân, cộng với y bác sĩ xuyên ngày đêm cứu chữa đồng thời trấn an tâm lý, động viên kịp thời, trong khoảng 10 ngày, phổi đã dần tốt lên, bỏ được máy thở".

Theo TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai (tại Quận 7, TP. HCM), có nhiều yếu tố ảnh hưởng kết quả điều trị. Thứ nhất là bệnh nhân có sức khỏe tốt, ít bệnh nền, mức độ phơi nhiễm, tổn thương cơ quan càng ít bao nhiêu thì tiên lượng bệnh nhân càng tốt bấy nhiêu.

Thứ 2, ngoài được điều trị bằng phương tiện hiện đại nhất, các bệnh nhân ở đây còn được chăm sóc tâm lý, phục hồi chức năng để đảm bảo bệnh nhân được phục hồi cả thể xác lẫn tinh thần.