Hiện bệnh nhi (ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) được xác định mắc cúm A/H5, loại cúm đã 8 năm vắng bóng, đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội, BV Nhi TƯ. Bệnh nhi được chẩn đoán suy gan thận cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng...

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Phú Thọ, khoảng 1 tuần trước, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi được chuyển tuyến BV Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi Trung ương. Đến ngày 10/10, trẻ được BV Nhi TƯ xét nghiệm nhiễm type cúm A/H5.

Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Bệnh cúm gia cầm lây sang người A/H5 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5 gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Người mắc cúm A/H5 có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người. Người nhiễm virus cúm A/H5 thường có những triệu chứng diễn biến cấp tính giống với các loại cúm thông thường, nhưng có thể kèm theo một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm hơn: sốt cao liên tục trên 38oC; cảm thấy rét run, mệt mỏi, choáng váng đầu óc; đau ngực, tim đập nhanh; đau họng, ho, thường ho khan, ho có đờm.

Bệnh cúm A/H5N1 có thể diễn tiến nghiêm trọng dần và gây biến chứng viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

TS.BS Vũ Quốc Đạt, giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, trường Đại học Y Hà Nội cho biết: tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm là 50%, cao nhất trong số các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Cụ thể tử vong do dịch Sars là 10%, Mers CoV là 30% và Covid -19 là 4%.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5 trong nước ở thời điểm này, TS BS Vũ Quốc Đạt chia sẻ: hiện giờ chưa phải là giai đoạn đáng lo ngại, bởi 2 lý do sau đây. Thứ nhất, cúm gia cầm chủ yếu lây từ gia cầm sang người, khả năng lây từ người sang người còn tương đối thấp. Thứ 2, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã kịp thời có các biện pháp khoanh vùng, kiểm soát ổ dịch.

Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, kết quả giám sát cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh trong tháng 3/2022 có lưu hành virus cúm gia cầm chủng độc lực cao: 2 mẫu dương tính với A/H5N6 và 4 mẫu dương tính với chủng A/H5N1 tại 5 xã thuộc 2 huyện, gồm: Sơn Thủy, Hoàng Xá, Bảo Yên, Đồng Trung (huyện Thanh Thủy); xã Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn). Toàn bộ gia cầm tại các xã trên đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp điều tra và xử lý ổ dịch.

Các đơn vị có liên quan điều tra, rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và gia đình xung quanh

Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi có triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus Cúm A/H5; xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A/H5 lây từ gia cầm sang người, TS.BS Vũ Quốc Đạt khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng.