Từ ngày 20 đến 26/12, Bộ Y tế tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác điều trị, hồi sức tích cực, đánh giá nguyên nhân tử vong và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội.

Đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Y tế do TS Cao Hưng Thái - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Theo báo cáo của Bệnh viện Thanh Nhàn, trong số 1.200 bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị tại bệnh viện từ cuối tháng 4 tới nay có 48 người tử vong. Tất cả các ca tử vong do COVID-19 đều có bệnh lý nền; 96% chưa tiêm vaccine và 82% ở độ tuổi trên 70. Bệnh viện Thanh Nhàn cũng đã điều trị khỏi cho 946 bệnh nhân, 89 ca phải chuyển viện. Đây cũng là cơ sở đã điều trị thành công ca bệnh chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) sau gần 50 ngày điều trị.

Bệnh viện Thanh Nhàn được Sở Y tế Hà Nội phân công điều trị F0 thuộc tầng 3. Khu điều trị cách ly được phân làm 3 khu riêng biệt: Khu dành riêng cho người bệnh nặng nguy kịch 250 giường; Khu cho người bệnh trung bình hoặc có bệnh lý nền nặng (50 giường bệnh); Khu cho người bệnh nghi nhiễm theo đề án xây dựng Trung tâm Hồi sức tích cực vùng.

Bệnh viện cũng đã chuẩn bị hệ thống oxy cho 250 giường ICU; các loại máy thở; xây dựng danh mục thuốc và sự trù số lượng thuốc phục vụ công tác điều trị. Ngoài việc điều trị F0 thuộc tầng 3, Bệnh viện còn phụ trách 7 bệnh viện tầng 2; 7 Trung tâm y tế, chỉ đạo công tác chuyên môn, kiểm tra, giám sát, điều tiết bệnh nhân trong công tác chuyển tuyến…

Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm được giao điều trị F0 thuộc tầng 2 với quy mô 500 giường bệnh. Từ ngày 23-7 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 891 F0, trong đó có 1 trường hợp tử vong, hơn 60 ca được phát hiện tăng nặng chuyển tầng và được vận chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị an toàn. Hiện bệnh viện đang thu dung điều trị 150 bệnh nhân thuộc tầng 2. Khu điều trị bệnh nhân F0 được tách biệt với các tòa nhà, có đường đi riêng và được quản lý chặt chẽ.

Bác sĩ Trần Bùi Quang Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm cho biết, 2 tháng qua không có tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, phải chuyển lên tầng 3. Việc điều trị sớm, điều trị triệu chứng rất quan trọng, trong đó có việc bù nước điện giải sớm, dinh dưỡng và tâm lý bệnh nhân để mang lại kết quả điều trị cao.

Ngày 26/12, TP. Hà Nội ghi nhận 1.887 ca dương tính mới, trong đó có 794 ca cộng đồng, 1.321 ca tại khu cách ly và 122 ca tại khu phong tỏa. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp TP ghi nhận trên 1.700 ca mắc mới mỗi ngày. Hiện thành phố có hơn 10.000 người đang điều trị tại nhà, khoảng 5.000 người điều trị tại các cơ sở thu dung quận, huyện; số còn lại điều trị tại các bệnh viện trung ương và Hà Nội, cơ sở thu dung điều trị của thành phố.