Dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân cần cấp cứu tim mạch

[VOV2] - Việc phát hiện các dấu hiệu tim có vấn đề để kịp thời đưa đến các cơ sở y tế là yếu tố quan trọng góp phần tăng cao cơ hội sống và hồi phục của người bệnh.

Đinh Trang
image-article

Trong tim mạch có rất nhiều bệnh lý được coi là là tối khẩn cấp, thời gian cấp cứu được tính bằng giây, bằng phút. Đó là nhóm bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, phình tách động mạch chủ... Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Vì vậy việc phát hiện các dấu hiệu tim có vấn đề để kịp thời đưa đến các cơ sở y tế là một yếu tố quan trọng góp phần tăng cao cơ hội sống và hồi phục của người bệnh.

Đối với nhồi máu cơ tim, dấu hiệu điển hình bệnh nhân cần được khám được cấp cứu ngay là những cơn đau thắt ở ngực trái hoặc sau xương ức. Thời thời điểm xuất hiện cơn đau có thể là sau một hoạt động gắng sức nào đó, nhưng cũng hoàn toàn có thể xảy ra kể cả khi người bệnh đang nghỉ ngơi. Triệu chứng đau giống cảm giác đá đè trên ngực, tức nặng ngực, khó thở, vã mồ hôi, run tay chân...

Đối với bệnh nhân tai biến mạch não, biểu hiện rõ nhất là một bên mặt của người bệnh có thể xệ xuống, một bên tay hoặc một bên chân của người bệnh yếu hơn, không giơ lên được, giọng nói bị méo hoặc khó nói, nói không thành tiếng....

Với trường hợp bị phình tách động mạch chủ, là động mạch lớn nhất đi ra từ quả tim và cấp máu cho toàn bộ cơ thể nên khi bị phình tách động mạch chủ những lớp áo ở thành động mạch chủ bị tách ra, dễ bị vỡ nên biểu hiện thường gặp ở những người bị phình tách động mạch chủ là đau ngực, bụng dữ dội, kèm theo biểu hiện khó thở, hồi hộp, vã mồ hôi...

Khi xuất hiện những triệu chứng kể trên người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trong thời gian chờ đợi cấp cứu bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi, nên nằm nghiêng, kê cao đầu để tránh tình trạng bị sặc vào vào phổi.

Để tầm soát các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị kịp thời, cùng với việc thay đổi lối sống, chế độ ăn, tăng cường vận động, bệnh nhân cần tái khám tim mạch định kỳ theo lịch hẹn của cơ sở y tế.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục