Để đón Tết an toàn, bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý gì?

[VOV2] - Những thay đổi nhỏ về lối sống hoặc lơ là điều trị đều có nguy cơ khiến người bị đái tháo đường bị các biến chứng nặng và phải nhập viện cấp cứu.

VOV2

Với người bình thường, những thay đổi về lối sống ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì những thay đổi, dù là nhỏ về lối sống hoặc lơ là điều trị đều có nguy cơ gây rối loạn đường, khiến người bệnh bị các biến chứng nặng và phải nhập viện cấp cứu.

Để có thể đón Tết vui vẻ và an toàn cùng gia đình, TS. BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo người bị đái tháo đường cần lưu ý:

-Tránh uống nhiều rượu, nhất là các loại rượu mạnh  như whisky, cognac hay rượu tự nấu vì rượu có tác dụng ức chế gan sản xuất glucose nên những người bị ĐTĐ uống nhiều rượu có nguy cơ cao bị hạ đường huyết nặng.

-Khi uống rượu say dễ quên uống thuốc đái tháo đường hoặc mải uống rượu mà quên ăn nên bị hạ đường huyết.

-Các loại rượu ngâm với động vật, rễ cây lạ dễ gây ngộ độc, thậm chí suy thận cấp

Tóm lại, người bệnh ĐTĐ chỉ nên uống 1-2 ly rượu vang khi ăn cơm Tết, cần biết từ chối khi bị mời/ép uống rượu, nhất là những loại rượu lạ.

-Tránh uống nhiều nước ngọt vì nước ngọt sẽ làm đường huyết tăng rất cao.

-Tránh để bị ốm: Người bệnh ĐTĐ, nhất là những người kiểm soát đường huyết kém hoặc đã có nhiều biến chứng, thường có sức đề kháng giảm nên rất dễ bị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa... vì vậy cần lưu ý mặc đủ ấm, tránh để bị cảm lạnh. Những người đi lễ chùa hay đi du lịch nên tránh những chỗ quá đông người, cần uống đủ nước, và nhớ kiểm tra bàn chân thường xuyên vì với người bình thường thì cảm sốt hay ỉa chảy hay vết loét nhỏ ở chân là không đáng ngại nhưng với người bệnh ĐTĐ thì họ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn nặng, loét chân lan rộng... đe dọa tính mạng hoặc phải nhập viện.

-Tránh để bị hạ đường huyết: Hạ đường huyết (nồng độ glucose trong máu thấp < 4,0 mmol/L) là biến chứng khá phổ biến ở người bệnh ĐTĐ, chủ yếu do nguyên nhân ăn ít, ăn chậm hay bỏ ăn hoặc vận động quá sức. Đường huyết thấp dẫn đến hôn mê và làm nặng thêm các biến chứng tim mạch, thần kinh... nên nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người bệnh ĐTĐ phải nhập viện cấp cứu trong dịp Tết. Tuy nhiên nếu người bệnh ĐTĐ tuân thủ tốt những lời khuyên trên đây về chế độ ăn uống và dùng thuốc thì sẽ tránh được biến chứng này.

Cách phòng ngừa sớm là nên thả lỏng mục tiêu đường huyết trong những ngày Tết, không nên để đường huyết xuống dưới 5,6 mmol/L, nhất là ở những người lớn tuổi, người bị ĐTĐ đã lâu hoặc đã có nhiều biến chứng. Quan trọng nhất là khi đi chơi, đi lễ hay đi du lịch thì người bệnh ĐTĐ nên thông báo cho 1-2 người bạn thân biết là mình bị ĐTĐ và luôn mang theo kẹo, bánh ngọt để ăn ngay khi đường huyết xuống thấp hoặc khi có các biểu hiện của hạ đường huyết như đói, run chân tay, hồi hộp đánh trống ngực...

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục