Theo người nhà bệnh nhi 4 tuổi, bé thỉnh thoảng được người nhà cho đi tắm suối gần nhà. Trước khi nhập viện 1 tháng, trẻ xuất hiện ho, khò khè nhiều, không sốt.

Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, trẻ bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau nôn trẻ vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Tại đây các bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản – theo dõi viêm phổi và chuyển trẻ lên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga – Trung tâm Hô hấp, người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi - cho biết trẻ nhập viện trong tình trạng ho, khò khè và tăng lên nhiều khi trẻ vận động mạnh, ăn uống… Sau khi được bác sĩ thăm khám và kiểm tra lại, xác định tại khí quản của bệnh nhi có dị vật, bệnh nhi nhanh chóng được chuyển thẳng lên phòng mổ.

Bác sĩ Nga cho biết thêm, quá trình nội soi gắp dị vật, do đỉa di chuyển trong đường thở của trẻ nên khó khăn trong tiếp cận. Thêm vào đó, do con đỉa sống lâu ngày trong khí quản của trẻ nên càng ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở.

Hiện tại sau khi gắp dị vật, sức khoẻ trẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Hô hấp. Dự kiến trẻ sẽ được ra viện một trong hai ngày tới.

Trường hợp đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhi không phải hiếm. Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng gắp một số trường đỉa chui vào mũi, tai... của một số bệnh nhi. Tuy nhiên, trường hợp đỉa chui vào khí quản của bệnh nhi trên đây là lần đầu tiên.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo quan trọng khi cho trẻ đi bơi, tắm mùa hè:

Cha mẹ tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối và đặc biệt là không uống nước khe, suối khi chưa được nấu sôi vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu.

Nếu cho trẻ đi bơi nên đi đến hồ bơi có nước lọc và đi cùng người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

Khi trẻ tắm, bơi cần có người lớn giám sát, tuyệt đối không để trẻ tự tắm, bơi một mình.