Trao dổi với phóng viên VOV2, PGS.TS Trần Thượng Quảng, Phó Trưởng Bộ môn Khoa kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Ethylen Oxide là chất khí và đúng là chất gây ung thư, nhưng chủ yếu qua đường hô hấp. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khẳng định điều này.

Nếu tiếp xúc thường xuyên với Ethylen oxide có thể gây kích ứng da, mắt mũi, cuống họng, phổi, gây tổn thương não và hệ thần kinh, và sau cùng có thể gây ung thư cho người.

Việc Ethylen Oxide có gây ung thư khi nhiễm qua thực phẩm hay không, hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng – chuyên gia này cho biết.

Ethylen oxide thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Ethylen oxide không phải là phụ gia thực phẩm, nên không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nhưng trong thực tế Ethylen oxide vẫn được dùng để khử khuẩn các sản phẩm nông nghiệp như các loại hạt, đậu….để diệt khuẩn và nấm mốc.

Hiện chỉ mới có Liên minh châu Âu, Mỹ và Canada có văn bản cụ thể về việc cấm sử dụng Ethylen Oxide trong bất cứ công đoạn nào liên quan đến thực phẩm (điều này lý giải cho việc Cơ quan An toàn Thực phẩm (ATTP) Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mỳ Hảo Hảo và miến Good do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide). Các quốc gia khác không có quy định cụ thể và Việt Nam nằm trong số này – PGS.TS Trần Thượng Quảng, Phó Trưởng Bộ môn Khoa kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết thêm.

Liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp bị thu hồi tại Ireland, ngày hôm nay, đại diện Acecook Việt Nam khẳng định, họ không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất cứ công đoạn sản xuất nào. Vậy vì sao Ethylene Oxide lại có mặt trong mì ăn liền? Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đến độc giả khi có thông tin đầy đủ.