Theo đó, thực hiện yêu cầu của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về việc tổ chức cho trẻ uống bổ sung Vitamin A và tẩy giun đợt 2 năm 2022, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường trực lập kế hoạch cụ thể, tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6- 36 tháng tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thời gian bắt đầu từ ngày 1/12/2022.

Các đơn vị tăng cường hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của việc đưa trẻ đi uống bổ sung vitamin A.

Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ngoài việc bổ sung vitamin A qua nguồn thực phẩm, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ bổ sung dưới dạng viên nang, nhất là trong 3 năm đầu đời, trẻ cần được uống bổ sung vitamin A liều cao. Hiện nay, mỗi năm, nhà nước tổ chức 2 đợt uống vitamin A cho trẻ nhằm tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Đồng thời, hướng dẫn, giám sát Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trong việc triển khai chiến dịch uống bổ sung vitamin A đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh, đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế: Cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống thuốc cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi đã hết các dấu hiệu chống chỉ định này; Giữ trẻ lại theo dõi ít nhất 30 phút sau uống để bảo đảm an toàn cho trẻ; Tổ chức cho trẻ uống bù (với những trẻ không được uống trong khoảng thời gian diễn ra chiến dịch) để bảo đảm không sót đối tượng.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện truyền thông và tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6- 36 tháng tuổi trên địa bàn theo kế hoạch; đúng yêu cầu chuyên môn.