Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, dị tật tim bẩm sinh là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giai đoạn sơ sinh, chiếm gần 7% nguyên nhân gây tử vong từ 20 tuần tuổi thai đến một năm sau sinh.

Tuy nhiên, số bệnh nhi này nếu được phát hiện sớm, cơ hội cứu sống sẽ rất cao, nhưng nếu không phát hiện sớm, bệnh nhi có thể bị suy tim ngay từ trong bào thai, tử vong trong bụng mẹ hoặc vừa chào đời không thể kịp cứu sống.

Hiện việc phát hiện ra tim bẩm sinh trong bào thai hoặc tháng đầu sau sinh ở tuyến y tế cơ sở còn hạn chế, cơ hội chẩn đoán đầy đủ kịp thời gửi lên tuyến trên để cứu chữa, chăm sóc các bé còn khiêm tốn.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời điểm tốt nhất để siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh là khi thai từ 18-24 tuần. Khoảng thời gian này có thể khảo sát toàn bộ cấu trúc giải phẫu của tim. Khoảng thời gian sau vẫn có thể làm siêu âm nhưng thai càng lớn thì bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi siêu âm. Một số bất thường có thể phát hiện muộn sau giai đoạn này, gồm: Rối loạn nhịp, viêm cơ tim/bệnh cơ tim, suy tim, hở hoặc hẹp van tim, các khối u tim…