Theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, Nutrition 2022 Live Online cho biết, uống ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày có thể gia tăng nguy cơ ung thư gan.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, trong đó có Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, từ 50 đến 79 tuổi, trong gần 19 năm theo dõi. Kết quả phát hiện, những phụ nữ uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn 73%, so với những phụ nữ uống ít nhất 3 ly đồ ngọt mỗi tháng. Những phụ nữ uống 1 hoặc nhiều đồ uống ngọt hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 78%. Bằng chứng này cho thấy các thói quen sử dụng đồ uống có đường có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, trung bình mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 tỷ lít nước ngọt, gấp 7 lần trong vòng 15 năm qua, trong đó tiêu thụ nhiều nhất là trà uống sẵn, nước có ga, nước tăng lực và nước ép trái cây.

Mức tiêu thụ đường trên đầu người của Việt Nam là 46,5 g/ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa 50 g/ngày và gấp đôi so với mức khuyến cáo của WHO là dưới 25 g/ngày.

Theo bà Phạm Hoàng Giang - GD TT Truyền thông và giáo dục SKCĐ, Tổng Hội Y học VN, việc tiêu thụ quá nhiều đường mỗi ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Một trong những ảnh hưởng đầu tiên của việc ăn quá nhiều đường vào cơ thể là làm tăng cân. Với rất nhiều đồ uống có đường và các sản phẩm khác, con người (đặc biệt là trẻ em) rất dễ bị chứng béo phì, mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Đường được tạo thành từ fructose và glucose, được chuyển hóa trong gan thành lipid. Do đó, quá nhiều đường có nghĩa là gan phải làm việc quá sức và sản xuất lipid thừa, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Khi bạn ăn nhiều đường sẽ dẫn đến sự tích tụ các chất béo trong gan. Theo thời gian, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tụy, các tế bào beta trong tuyến tụy của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mất khả năng sản xuất đủ insulin.

Để đảm bảo sức khỏe lâu dài, Bà Phạm Hoàng Giang - GĐ TT truyền thông và giáo dục SKCĐ, Tổng Hội Y học VN khuyến cáo, nên thay đổi thói quen sử dụng đồ uống có đường bằng các loại nước tinh khiết, nước trái cây ít đường như ổi, táo, bưởi. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, mỗi ngày không nên sử dụng quá 6 muỗng cà phê đường hay tương đương với 24g.