Sốt liên tục 3 ngày nhưng kết quả test nhanh tại nhà của em V.K. (11 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho kết quả âm tính. Thấy K. sốt vẫn không hạ nên gia đình đưa K. đi xét nghiệm PCR. Kết quả cho thấy K. dương tính với COVID-19, chỉ số CT = 13.

Phụ huynh em K. cho biết thêm trong lớp con mình cũng có một số trường hợp tương tự: test nhanh nhiều lần đều âm tính nhưng kết quả PCR thì dương.

Theo PGS Phùng Nguyễn Thế Nguyên - Phó trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cùng với chủng Omicron đang "nổi trội" trong cộng đồng, số ca nhiễm mới cũng gia tăng, đặc biệt là trẻ em. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, số trẻ mắc COVID-19 nhập viện đã cao gấp 2 - 3 lần nhưng chủ yếu là bệnh nhẹ, rất hiếm gặp trường hợp nặng, nguy kịch.

Bên cạnh đó, số ca tái nhiễm và người tiêm đủ liều vaccine nhiễm COVID-19 trong thời gian này cũng gặp nhiều hơn. "Trước đây với biến chủng Delta thì ít hơn. Điều này tương quan với biến chủng Omicron làm giảm khả năng bảo vệ của vắc xin, do đó số ca nhiễm mới, tái nhiễm đều có xu hướng tăng...", ông Nguyên chia sẻ.

Trước bối cảnh biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trong cộng đồng, ông Nguyên cho rằng test nhanh vẫn có giá trị. Theo ông, với nhận định biến chủng mới này "trốn" test nhanh là không đúng.

Giải thích điều này, ông Nguyên đưa ra các giả thiết. Thứ nhất, nhiều người thật sự không nhiễm COVID-19 và kết quả test nhanh cũng âm tính nhưng họ cứ nghĩ bản thân mình nhiễm. Cùng với đó, thời tiết hiện nay dễ gây ra các bệnh đường hô hấp trên, đặc biệt khu vực phía Bắc.

Thứ hai, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kit xét nghiệm của nhiều hãng sản xuất, do đó độ nhạy và độ đặc hiệu của mỗi loại sẽ khác nhau. Và thứ ba, kết quả xét nghiệm nhanh cũng phụ thuộc thời điểm và quy cách lấy mẫu.

Cùng ý kiến, PGS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa y tế công cộng, Trường đại học Y dược TP.HCM - cho hay về khoa học, biến chủng Omicron chỉ làm thay đổi về đoạn gene trên protein S, trong khi đó kit xét nghiệm nhanh tác động lên đoạn gene protein E. Do đó, biến chủng này không ảnh hưởng đến kết quả test nhanh.

Đồng thời, với tốc độ lây lan của biến chủng Omicron rất nhanh, dù người bệnh đã nhiễm và có khả năng lây cho người khác nhưng test nhanh vẫn âm tính vì có thể kit xét nghiệm cho kết quả chậm, theo nghiên cứu là 1 - 2 ngày. Ngoài ra, chất lượng các loại kit xét nghiệm hiện có trên thị trường không đồng đều, điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả test nhanh.

"Kết quả dương tính có thể cho chậm vài ngày nhưng không thể mãi âm tính nếu kit xét nghiệm nhanh đạt chất lượng, thời điểm lấy mẫu và cách lấy mẫu đều đúng. Còn kết quả xét nghiệm nhanh vẫn sai là do chất lượng kit xét nghiệm", ông Dũng nói.

Các bác sĩ cho biết thêm thời điểm biến chủng Omicron chưa xuất hiện ở nước ta vẫn ghi nhận nhiều trường hợp test nhanh nhiều lần âm tính, khi thực hiện RT-PCR thì dương tính. Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ hay yếu tố dịch tễ nên dùng kit xét nghiệm chất lượng và lấy mẫu đúng cách. Nếu vẫn cần kết quả khẳng định thì mới thực hiện RT-PCR.