Với chiều cao khiên tốn 1,64m nhưng cân nặng lên đến 88kg khiến anh Hoàng Mạnh Tùng ở Cầu Giấy, Hà Nội rất tự ti về ngoại hình của mình. Đặc biệt là “vòng 2” quá khổ khiến anh luôn bị so sánh như bà bầu 8 tháng. Anh Tùng cho biết, các món như gà rán, pizza, xôi chiên, phở xào anh ăn cả tuần không chán. Uống kèm cốc bia hay nước ngọt có ga khiến anh càng ngon miệng. Thêm vào đó, tạng người anh Tùng dễ béo nên hình thể ngày càng “phát tướng”. Anh Tùng cũng đã thử các chế độ giảm cân và tập luyện nhưng đều thất bại.

Trong đợt khám sức khỏe gần đây, anh Tùng được bác sỹ cảnh báo lượng mỡ nội tạng quá nhiều, nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa cao. Bên cạnh đó, sức đề kháng của anh Tùng cũng suy giảm, anh thường xuyên phải vào viện điều trị các vết nhiễm trùng tái đi tái lại.

Còn anh Đặng Văn Thành, 40 tuổi ở Tây Hồ, Hà Nội mặc dù có thân hình cao gầy, nhưng vòng bụng lại khá to khiến ngoại hình mất cân đối.

Công việc văn phòng ít vận động, cộng thêm đặc thù thường xuyên phải tiếp khách, ăn thì ít mà uống thì nhiều nên anh Thành cũng dần quen với chiếc bụng bự. Tăng lên thì dễ còn để giảm vòng 2 là một việc không đơn giản.

Chế độ dinh dưỡng mất cân đối, đồ ăn sẵn tiện lợi kèm thêm lối sống ít vận động khiến ngay cả trẻ nhỏ và thanh, thiếu niên cũng đang rơi vào tình trạng thừa cân béo phì. “Eo bánh mỳ” hay “bụng phệ” không chỉ để nói về ngoại hình kém thẩm mỹ mà đó còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh tật.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Xuân Ninh- Trưởng phòng khám – tư vấn dinh dưỡng VIAM- Viện Y học ứng dụng VN, ngoài những yếu tố về di truyền, các bệnh rối loạn chuyển hóa và thói quen sinh hoạt vận động thì chế độ ăn là nguyên nhân chính khiến chúng ta bị tăng lượng mỡ bụng.

Theo BS Nguyễn Xuân Ninh, nếu không muốn tăng lượng mỡ ở bụng, nên tránh nạp vào cơ thể những loại thực phẩm nhiều năng lượng, những thực phẩm chứa nhiều chất bột đường, đặc biệt là đường tinh chế, đường đơn (glucose) và đường fructose từ hoa quả, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, bia, đồ ăn chứa các vị ngọt như nước ngọt các loại. Đặc biệt, nên tránh ăn nhiều cơm và bánh ngọt, bánh quy nhiều năng lượng…

Bia, rượu, đồ uống có cồn và nước ngọt có ga được khuyến cáo không nên dùng. Vậy, chúng ta có nên uống nước hoa quả nhiều không hay chỉ nên dùng nước lọc hoặc nước trà để tránh gây béo bụng? BS Nguyễn Xuân Ninh khuyến cáo: "Nên bổ sung các loại hoa quả vì cung cấp nhiều chất khoáng, chất xơ, nên ăn cả múi hoặc miếng, không nên ép nước để uống nếu cơ thể không quá mệt và yếu. Lý do không nên ép nước hoa quả bởi vì khi hoa quả bị ép, lượng đường trong nước hoa quả rất cao, dễ gây béo phì".

Việc ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ được cho là một trong những biện pháp giúp giảm nguy cơ béo bụng, BS Nguyễn Xuân Ninh cho rằng để mang lại hiệu quả, chúng ta nên bổ sung chất xơ đúng cách. Chất xơ có 2 loại, đó là chất xơ thô từ rau củ quả, bên cạnh đó có chất xơ hòa tan từ các thực phẩm đặc biệt khác. Khi nạp các chất xơ hòa tan vào cơ thể, vi khuẩn đường ruột phát triển và được hấp thu vào cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. “Người trưởng thành nên ăn từ 20-30gram chất xơ. Mỗi bữa ăn của người Việt Nam thường chỉ được khoảng 5-10gram chất xơ, như vậy là rất thiếu. Vì thế, mỗi người nên ăn 3 đơn vị rau/ngày (mỗi đơn vị bằng nắm tay của mỗi người). Ba bữa chính, mỗi bữa phải ăn một đĩa rau. Ngoài ra phải thêm tối thiểu 2 loại quả. Đặc biệt nên lựa chọn các loại quả có nhiều chất xơ và ít chất ngọt”- BS Nguyễn Xuân Ninh giải thích.

Để giảm mỡ bụng BS Ninh khuyến cáo không nên tự ý áp dụng các thực đơn được hướng dẫn và quảng cáo trên mạng mà cần đến gặp các bác sĩ dinh dưỡng để được thăm khám và tư vấn cụ thể.