Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn ngành Y tế, các địa phương và cơ quan chức năng đã chủ động triển khai nghiêm túc, quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm công tác y tế dịp Tết, phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác tiếp tục được kiểm soát, không ghi nhận ổ dịch lớn trong cộng đồng, không ghi nhận trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, tiêm chủng trong những ngày nghỉ Tết. "Trong 6 ngày nghỉ Tết, cả nước vẫn có hơn 30.000 liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả" – Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Năm 2022, ngành y tế đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu được Quốc hội giao: Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng từ 81,7% năm 2016 lên 92,03% năm 2022 (vượt chỉ tiêu Quốc hội giao là 80% năm 2020 sớm hơn 4 năm); ước đạt 11,5 bác sĩ, 31 giường bệnh trên 10.000 dân,

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, tình hình kinh tế xã hội dự báo có nhiều thách thức, có thể có những tác động trực tiếp đến việc triển khai công tác y tế.

Vì vậy, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung như: Tiếp tục tăng chi ngân sách hằng năm cho sự nghiệp y tế, tập trung ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo; tạo điều kiện để Bộ Y tế tiếp tục sửa đổi Luật Dược, Luật Dân số, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Phòng bệnh, Luật Trang thiết bị y tế…; quan tâm đến các quy định liên quan đến lĩnh vực y tế trong nội dung sửa đổi Luật giá, Luật Đấu thầu…

Lắng nghe các ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá dịp Tết vừa qua ngành Y tế đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, không để dịch bệnh bùng phát… góp phần tích cực để nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi và an toàn.

Nhìn lại hai năm 2020-2021, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nói: Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng cho sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đóng góp chung vào kết quả đó có vai trò nòng cốt của ngành Y tế, công sức, trí tuệ, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi lời thăm hỏi thân tình, ghi nhận, đánh giá cao, chia sẻ những khó khăn và chân thành cảm ơn những cống hiến, vất vả, hy sinh thầm lặng, cao cả của đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành Y tế cả nước.

Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn còn nhiều vấn đề, hạn chế như: thu nhập, chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ y tế còn bất cập; tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế; thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế chưa được giải quyết kịp thời, triệt để; năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng hạn chế. Đặc biệt là tình dịch dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng đây cũng là những thách thức của ngành Y tế trong thời gian tới. Do đó, ngành Y tế tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan để xây dựng các giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết căn cơ những vấn đề tồn tại, hạn chế. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, toàn ngành Y đoàn kết, hỗ trợ, động viên nhau nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan để xây dựng các giải pháp giải quyết những vấn đề tồn tại, hạn chế.