Ngày 12/1 tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 liều cao nhất

[VOV2] - Sáng nay 12/01, tại Hà Nội, Học viện Quân y đã tiến hành tiêm vaccine Nanocovax cho 3 tình nguyện viên liều cao nhất 75mcg. 17 tình nguyện viên còn lại sẽ được tiêm khi sức khỏe 3 người này ổn định.

Phạm Trang

Đây là nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm dò liều tối ưu của giai đoạn 1 vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 40 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm Nanocovax, trong đó 20 người được tiêm liều 25mcg và 20 người được tiêm liều 50mcg. Đến nay, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, khoảng 60% có biểu hiện sốt nhẹ, đau tại ví trị tiêm. 

Tuy nhiên các phản ứng đều hết sau 24 giờ đầu tiên. Trên thế giới, khoảng 80% trường hợp vaccine tiêm bắp cũng đều có phản ứng tương tự.

Riêng 20 tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg, dự kiến trong vài ngày tới sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai.

Trước đó, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết: Đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên là yêu cầu cao nhất của giai đoạn thử nghiệm. “không đánh đổi an toàn của tình nguyện viên để lấy bất cứ điều gì”.

Ngoài Nanocovax, vaccine phòng Covid 19 thứ 2 của Việt Nam là Covivax cũng chuẩn bị tiến hành thử nghiệm trên người vào ngày 21/01/2021. Covivax là sản phẩm của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC).

Tương tự Nanocovax, vaccine Covivax cũng được tiêm thử với nhiều nhóm đối tượng, liều tiêm khác nhau. Dự kiến, liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Việc thử nghiệm vaccine Covivax lần này là sự phối hợp của 3 đơn vị: Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC).

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục