Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), sau khi nhận được thông báo về việc phát hiện hành khách có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai về Việt Nam tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng kiểm dịch viên y tế tại đây đã phối hợp HCDC, Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và các bệnh viện xử lý rất nhịp nhàng, chặt chẽ nhằm cách ly ca bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh.

Hành khách này sau đó được đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và điều tra yếu tố dịch tễ theo quy trình của hệ thống giám sát.

Theo thông báo trước đó, trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai này là nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang. Bệnh nhân đã đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 -18/10/2022.

Từ ngày 11/10/2022, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ kèm sốt, mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Được biết, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ 2 này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã có thời gian ở chung nhà tại Dubai.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định, nguy cơ lây nhiễm đậu mùa khỉ ra cộng đồng tại Việt Nam từ ca đậu mùa khỉ thứ 2 này là không có. Bởi lẽ, thông qua quá trình điều tra dịch tễ, những người từng có tiếp xúc gần với bệnh nhân và có nguy cơ bị nhiễm bệnh đều đang ở nước ngoài. Đồng thời, ngay khi ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 về tới Việt Nam, lực lượng y tế đã nhanh chóng tiếp cận và cách ly bệnh nhân ngay lập tức.

Ông Tâm cũng khuyến cáo, dù nguy cơ lây nhiễm là rất thấp nhưng người dân tuyệt đối không được chủ quan. Đối với những hành khách di chuyển trên cùng chuyến bay với bệnh nhân cần khử khuẩn kỹ lưỡng và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.