Già hóa dân số và những thách thức trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo Tổng cục Thống kê, nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Năm 2021, số lượng người từ 60 tuổi trở lên của nước ta là 12,5 triệu người (chiếm tỷ lệ 12,8% dân số) và ngày càng tăng nhanh.

Nghiên cứu của Viện Lão khoa Trung ương cho thấy, trung bình một người cao tuổi mắc tới 7 mặt bệnh mãn tính, hầu hết phải điều trị suốt đời. Do tuổi già hoặc bệnh mạn tính, nhiều người cao tuổi bị giảm các chức năng hoạt động của cơ thể và không thể tự phục vụ bản thân và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, nhu cầu cần trợ giúp trong các hoạt động cơ bản như ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc y tế, điều trị bệnh tật ở người cao tuổi ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên ở nước ta, dịch vụ y tế cho người cao tuổi còn nhiều hạn chế, như thiếu các cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế…) và nguồn nhân lực chăm sóc người cao tuổi (bác sĩ, điều dưỡng lão khoa, người chăm sóc…).

Bên cạnh đó, hệ thống nhà dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, việc tăng cường chuyên môn cũng như cơ sở vật chất và nhân lực trong điều trị và chăm sóc người cao tuổi là một nhu cầu bức thiết và cần được quan tâm đến.

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh giá hóa dân số, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, cần có các giải pháp như tăng cường đào tạo chuyên ngành lão khoa tại các trường đại học y, đào tạo nhân viên chăm sóc người cao tuổi, thành lập các bệnh viện hoặc đơn vị chuyên về lão khoa tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, cần phát triển hệ thống chăm sóc dài ngày cho người cao tuổi thông qua phát triển hệ thống nhà dưỡng lão, đặc biệt là nhà dưỡng lão có chăm sóc y tế; khu chung cư dành cho người già; từng bước phát triển các trung tâm ban ngày (cung cấp các dịch vụ xã hội cho người cao tuổi); đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ người cao tuổi sống tại nhà; phát triển mạng lưới y học gia đình, nhân viên xã hội.

Phương Đông Asahi với mô hình “viện trong viện” – đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách toàn diện

Nhằm đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người cao tuổi, Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng mô hình Nghỉ dưỡng – Dưỡng lão cao cấp, nhằm mang đến môi trường chăm sóc sức khỏe toàn diện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu của người cao tuổi theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Ông Nguyễn Công Minh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông cho biết, hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nôi, TP Hồ Chí Minh, truyền thống người cao tuổi nhận được sự chăm sóc của các thành viên trong gia đình ngày càng khó khăn hơn do áp lực cuộc sống. Yếu tố này đã thôi thúc đội ngũ của đơn vị đưa ra quyết định xây dựng mô hình dưỡng lão hiện đại, đáp ứng nhu cầu đa dạng về chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất cũng như điều trị bệnh lý cho người cao tuổi.

Nằm trong khuôn viên rộng 10ha của Tổ hợp Y tế Phương Đông, Phương Đông Asahi là phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp tiêu chuẩn 5 sao có quy mô lớn nhất Hà Nội hiện nay, đáp ứng nhu cầu của hơn 400 người cao tuổi.

"Chúng tôi mang đến mô hình viện trong viện khi thừa hưởng trọn vẹn hệ thống y tế tiên tiến cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên gia, điều dưỡng viên dày dặn kinh nghiệm của Bệnh viện đa khoa Phương Đông, đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám, chăm sóc sức khỏe, vật lý trị liệu, chăm sóc bệnh nhân đặc biệt. Ngoài ra Phương Đông Asahi còn hợp tác với Tsubasa Group là tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực quản lý, vận hành viện dưỡng lão để đào tạo đội ngũ nhân viên theo các tiêu chuẩn chăm sóc người cao tuổi khắt khe của Nhật Bản”.

Phương Đông Asahi không chỉ mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp mà còn kiến tạo môi trường sống an yên, tiện ích và tràn đầy niềm vui cho người cao tuổi thông qua các hoạt động thể chất tinh thần, câu lạc bộ đa dạng, phong phú như Yoga, hội thảo, cuộc thi, dã ngoại,… được tổ chức bài bản bởi đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm.

Dự kiến Phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi sẽ chính thức đi vào hoạt động vào Quý III năm nay và sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu bức thiết trong chăm sóc người cao tuổi ở nước ta.