Bữa sáng chỉ cần no là đủ?

Trước giờ vào lớp ở cổng các trường học, không khó để bắt gặp những hình ảnh các em học sinh tay cầm gói xôi, chiếc bánh mỳ hay cái xúc xích, bánh bao để ăn sáng. Chỉ cần đỗ xịch xe trước cửa hàng và chỉ 5 phút sau là xong bữa sáng.

Anh Đinh Quốc Hưng (Hà Nội) vừa cho con ăn những sợi mỳ cuối cùng vừa nói trong sự vội vàng: hôm nay con phải vào thi sớm nên phải cho ăn nhanh để kịp giờ, còn thì cũng không biết có đủ dinh dưỡng hay không.

Cũng có trường hợp vì nhà xa trường nên phải đi học từ sớm. Vậy là, bữa sáng được giải quyết nhanh gọn bằng cách bố mẹ cho tiền rồi các con tự ăn bữa sáng ở cổng trường.

Có thể nói, có hàng trăm lý do cho những bữa sáng vội vã. Và nhiều người vẫn nghĩ rằng bữa sáng chỉ cần no là đủ.

No nhưng không đủ

No nhưng không đủ là những gì chuyên gia dinh dưỡng phân tích về bữa sáng của trẻ em hiện nay. Cụ thể, đó là việc thiếu các vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A, B12, C, D. Trong khi đó, lại thừa chất béo, thừa tinh bột.

Ths.BS Doãn Thị Tường Vy, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế - BV 198 Bộ Công An phân tích: Một bữa ăn sáng nếu ăn đơn điệu chỉ là bánh ngọt, xôi, bánh mỳ thì năng lượng chủ yếu nạp vào là các chất đường, tinh bột mà không có đạm và vitamin. Nếu mà trẻ lại sử dụng đồ uống có đường thì việc nạp vào quá nhiều năng lượng rỗng sẽ làm gia tăng nguy cơ thừa cân béo phì.

BS Vy cũng cho biết: một bữa ăn sáng không đủ sẽ khiến trẻ thiếu năng lượng, trong khi đó, 20% khẩu phần ăn sẽ đóng vai trò cho việc việc cung cấp oxy cho não.

Ngoài ra, những bữa ăn sáng thiếu vi chất kéo dài được coi là “nạn đói tiềm ẩn”. Vì nó có thể gây ra các tình trạng như khô mắt, mù lòa khi thiếu vitamin A, thiếu sắt gây thiếu máu sẽ làm trẻ không tập trung nghe giảng, hay ngủ gật, thiếu canxi vitamin D cũng làm trẻ chậm phát triển chiều cao…

Cùng với đó, một bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới đảm bảo được phát triển sức khỏe, tham gia được vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì vậy, theo bác sỹ Doãn Thị Tường Vy cần thiết phải xây dựng một bữa sáng đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bác sỹ Tường Vy gợi ý: bữa sáng có thể thay đổi mỗi ngày một món như phở, bánh mỳ, cháo… Và đạm trong bữa ăn cũng cần đa dạng với thịt, cá, trứng… Các gia đình có thể bổ sung thêm rau, dưa chuột vào bánh mỳ, cháo của con mình. Ngoài ra một ly sữa, một hộp sữa chua hay phomai cũng là sự lựa chọn thông minh cho khẩu phần ăn buổi sáng.

Nghe bài viết tại đây: