Những trường hợp nào nên tạm hoãn tiêm vaccine Covid-19?

[VOV2] - Hơn 11 nghìn nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch ở 12 tỉnh thành phố đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca. Dự kiến tới đây sẽ tiến hành tiêm đại trà trong cộng đồng. Những trường hợp nào nên tạm hoãn tiêm vaccine Covid-19?

Phương Thảo

Theo ghi nhận của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến 16h ngày 14/3 đã có 11.605 người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. 14 trường hợp trong số này xuất hiện phản ứng nặng sau tiêm độ 2-3 như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở…Tất cả đều được xử trí ngay trong ngày, hiện sức khỏe ổn định.

117 nghìn liều vaccine phòng Covid-19 được triển khai trong chiến dịch tiêm chủng lần này là vaccine của tập đoàn AstraZeneca, vaccine này hiện đang được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ định tiêm cho người trên 18 tuổi và tiêm bắp 2 mũi, mũi thứ nhất cách mũi thứ hai 12 tuần với liều lượng 0,5ml. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính – thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sau tiêm mũi 1 hiệu quả bảo vệ của vaccine đạt khoảng 61-67%, mũi 2 hơn 81%.

Mặc dù vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng, tuy nhiên đây là vaccine mới, thời gian kiểm nghiệm ngắn nên Chính Phủ và ngành y tế rất thận trọng với những mũi tiêm ban đầu. Người tiêm được sàng lọc kỹ về sức khỏe và tại các điểm tiêm đều bố trí đội ngũ hồi sức cấp cứu trong trường hợp có sốc phản vệ.

Song vaccine cũng như bất kỳ một loại thuốc nào khác, khi đưa vào cơ thể có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn. Theo PGS.TS Đặng Thị Thanh Huyền – Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, những phản ứng thông thường sau khi tiêm như sốt, sưng, đau tại điểm tiêm có thể tự khỏi sau 1 - 2 ngày. Khi xuất hiện các phản ứng nặng sau tiêm chủng như sốc phản vệ (rất hiếm gặp), thở khó, chóng mặt, buồn nôn, nổi vân tím... cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó PGS.TS Đặng Thị Thanh Huyền cũng đưa ra khuyến cáo:

*Những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng gồm:

- Người có tiền sử sốc phản vệ hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine lần trước (có cùng thành phần): Sốt cao trên 39 độ C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái khó thở.

- Người bị dị ứng với các thành phần của vaccine Covid-19

*Các trường hợp sau nên tạm hoãn tiêm chủng:

- Những trường hợp đang mắc Covid-19 được chẩn đoán bằng phương pháp PCR sẽ tiêm vaccine sau 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

- Những người có tiền sử sử dụng kháng thể kháng Covid-19 trước đó thì chỉ định tiêm sau 90 ngày điều trị.

- Người mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng.

- Người đang điều trị miễn dịch, hóa trị, xạ trị...

Tạo miễn dịch cộng đồng bằng việc tiêm phòng vaccine là con đường ngắn nhất để có thể đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống bình thường trở lại. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều đang triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại nước mình. Tuy nhiên không có vaccine nào an toàn 100% và cũng không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh được 100% vì thế ngay cả khi đã tiêm vaccine các bạn vẫn cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, có như vậy chúng ta mới có thể chiến thắng hoàn toàn được đại dịch.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục