Trước đó, ngày 4/9, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, thở nấc, nhịp tim không đều, nhanh...

Sau khi xét nghiệm, phát hiện các chỉ số về bạch cầu, hồng cầu, định lượng Pro-calcitonin máu đều tăng cao.

Xét nghiệm cấy máu phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (còn gọi là bệnh Whitmore).

Các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị viêm phổi nặng, suy gan, suy thận, có bệnh lý kèm theo là đái tháo đường, béo phì.

Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh... Tuy nhiên, diễn biến bệnh ngày càng nặng. Bệnh nhi tử vong trong tình trạng suy đa tạng.

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, từ ngày 22 đến 30/8, bệnh nhi này có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt 7kg trong 10 ngày. Gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Ngày 1/9, gia đình đưa em đến một phòng khám tư nhân để khám nhưng bệnh diễn biến ngày càng nặng với biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, ăn uống kém.

Sau đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện 71 trung ương (xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa) để khám và điều trị. Tại đây, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản có chỉ số đường huyết cao, đi tiểu tiện không tự chủ, co giật toàn thân hai cơn, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút.

Hồi tháng 11-2022, cũng tại Thanh Hóa có hai bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, trong đó một người ở thị xã Nghi Sơn đã tử vong trong tình trạng suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, hoại tử ruột sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ khuyến cáo Whitmore là bệnh không thường gặp, không gây thành dịch nhưng bệnh thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt ở những người có bệnh nền như đái tháo đường, gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Vì vậy, khi có nghi ngờ nhiễm bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Whitmore để được điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt bảo đảm vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, ăn chín, uống sôi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch bảo đảm vệ sinh.