Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Phòng chống dịch là điểm sáng nổi bật nhất của ngành y tế năm 2021

[VOV2] - Thủ tướng đề nghị ngành y tế thực hiện tiêm vaccine Covid-19 xuyên Tết nguyên đán Nhâm dần 2022, trên nguyên tắc khoa học, an toàn, hiệu quả, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đinh Trang

Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Báo cáo tại hội nghị Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh đặc biệt thách thức do dịch bệnh, hệ thống y tế Việt Nam dưới sự Lãnh đạo của đảng và sự hỗ trợ của khối đại đoàn kết dân tộc đã hoạt động vượt mức giới hạn, vừa thực hiện tốt các hoạt động có tính chất cấp bách trong phòng chống dịch, vừa thực hiện và nghiên cứu hoàn thiện các chiến lược đổi mới trung và dài hạn của ngành y tế. Toàn hệ thống y tế đã nỗ lực vượt bậc, đặc biệt là lực lượng y tế tuyến đầu. Cho dù hiện nay dịch vẫn chưa chấm dứt nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang làm thụt lùi, thậm chí đảo ngược các thành tựu y tế toàn cầu, kết quả này có thể được xem là thành công đáng khích lệ của ngành y tế Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò, sự đóng góp và nỗ lực của toàn ngành y tế trong một năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời khắc khó khăn nhất ngành y tế đã giữ được bình tĩnh, bản lĩnh để cùng các cơ quan khác tham mưu cho Chính Phủ các giải pháp chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó phải kể đến chiến lược tiêm vaccine thần tốc. Thủ tướng nêu bài học của TP.HCM.

Theo Thủ tướng, TP.HCM từng là tâm dịch của cả nước, nhưng gần một tháng nay TP đã coi như cơ bản mở cửa. Số ca nhiễm ca chuyển nặng và ca tử vong ở TP đã giảm xuống rất thấp. Thành quả này là do nước ta đã ưu tiên tiêm vaccine sớm cho người dân ở đây. Từ kinh nghiệm của TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương thần tốc, thần tốc hơn nữa trong việc tiêm chủng vaccine Covid-19 để có cơ sở mở cửa an toàn.

“Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt để đẩy mạnh việc bao phủ vaccine. Các công điện đã nói rõ, nếu thiếu vaccine thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, còn nếu có vaccine mà không tiêm được thì Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị này Thủ tướng đã chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân từ ngày 1/2 đến ngày 28/2, đồng thời đề nghị ngành y tế thực hiện tiêm vaccine Covid-19 xuyên Tết nguyên đán Nhâm dần 2022, trên nguyên tắc khoa học, an toàn, hiệu quả, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế không được chủ quan, lơ là trước các biến chủng mới của virus đồng thời cần quyết liệt hành động hơn nữa để khắc phục những mặt còn tồn tại, yếu kém, đặc biệt trong công tác quản lý nhà nước.

Rõ ràng chúng ta có yếu kém, ngành y tế cần kiểm điểm sâu sắc, phân tích đánh giá nguyên nhân từ đó khắc phục bằng được” – Thủ tướng Phạm Minh chính yêu cầu.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng ngành y tế cần khắc phục ngay những tồn tại của hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cần sớm xem xét công nhận vaccine và thuốc do Việt Nam sản xuất trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, hiệu quả để chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục