Sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, minh bạch và nhân văn

Tại hội nghị, Giám đốc BHXH VN Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, trong tháng 5/2024, toàn quốc có sự chuyển biến tích cực trong công tác thực hiện chính sách BHYT và kiểm soát chi phí KCB BHYT bất hợp lý. Để đạt được kết quả đó, ngành BHXH Việt Nam đã vào cuộc mạnh mẽ, cùng ngành Y tế và các cơ sở KCB vì mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và tối ưu sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đúng quy định, có thêm nhiều nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân nặng, mắc bệnh mãn tính.

Hiện nay, tại các bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh hiếm, ghép tạng. Các trường hợp này cần quá trình điều trị dài ngày và chi phí điều trị rất lớn để phục hồi, duy trì cuộc sống. Đây là gánh nặng với ngay cả những người có điều kiện kinh tế nếu không có BHYT. “Vì vậy, việc sử dụng hiệu quả, tối ưu quỹ BHYT, tránh lãng phí, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT là điều rất quan trọng trong bối cảnh nguồn lực quỹ có hạn”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Đảm bảo quyền lợi của người bệnh

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT – BHXH VN cho biết, hiện nay, các văn bản quy định trong công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT khá đầy đủ, trong đó có Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ là căn cứ để cơ quan BHXH gửi thông tin cảnh báo tới các cơ sở y tế có các chi phí tăng cao bất hợp lý. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT; Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này. Trên cơ sở đó, BHXH các tỉnh đã tích cực vào cuộc với trên 30 văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Y tế, hơn 400 văn bản gửi thông tin cảnh báo gửi tới các cơ sở y tế; làm việc với 557 cơ sở y tế. 62 BHXH tỉnh, thành phố đã tổ chức làm việc theo nhóm với các cơ sở KCB.

Cũng theo ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam), đơn vị đã xây dựng nhiều công cụ hỗ trợ lãnh đạo Ngành trong công tác chỉ đạo, thực hiện kiểm soát chi phí BHYT tại các địa phương. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho BHXH các tỉnh, thành phố về phương pháp, kỹ năng đánh giá tình hình gia tăng chi phí bất hợp lý, công cụ quản lý, nhận diện rủi ro. Những công cụ, giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả, hỗ trợ tốt công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT theo đúng quy định.

Tại đây, BHXH một số tỉnh, thành phố cũng đã báo cáo về tình hình triển khai công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT tại địa phương. Theo đó, BHXH các tỉnh đã tích cực vào cuộc, tăng cường triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp để kiểm soát hiệu quả quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi BHYT của người tham gia.

Trong kiểm soát chi phí KCB BHYT, Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, các đơn vị chuyên môn BHXH Việt Nam cần bám sát các quy định trong Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ để triển khai, thực hiện. BHXH các địa phương kiểm soát chi phí KCB BHYT cần đảm bảo yếu tố phòng ngừa, cảnh báo từ sớm, từ xa và cương quyết với các chi phí bất hợp lý theo quy định; kết hợp giữa thanh tra, kiểm toán và giám định BHYT.