Sáng nay, thêm 19 ca mắc Covid-19 trong nước

[VOV2] - Những bệnh nhân Covid-19 mới đều được phát hiện trong khu cách ly, không phát hiện các ổ dịch mới.

Phương Thảo

Trong bản tin 6h ngày 18/5, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội (13), Hà Nam (3), Điện Biên (2), Sơn La (1). Trong đó:

-Hà Nội có số lượng người mắc cao nhất với 13 trường hợp, đều là các F1 đang được quản lý trong khu cách ly.

-Sơn La đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch này. Đó là một phụ nữ làm việc tại Công ty Hosiden, tỉnh Bắc Giang, đã được cách ly từ trước.

-Các bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam và Điện Biên cũng là F1 của ca mắc Covid-19 trước đó.

Từ ngày 27/4 đến sáng nay 18/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.339 ca mắc mới tại 27 tỉnh, thành phố. Chúng ta đang bước vào giai đoạn số ca mắc cao đỉnh điểm, nhiều ngày vượt ngưỡng 100.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Giang, Bộ Y tế quyết định cử đội hỗ trợ gồm đầy đủ các thành phần chuyên gia dịch tễ, xét nghiệm, truyền nhiễm, điều trị…để về Bắc Giang phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Đợt dịch này có khả năng kéo dài hơn, diện rộng, có nhiều ổ dịch, biến thể mới của virus lây nhanh hơn". Chính vì thế, cơ quan này có những thay đổi trong chiến lược xét nghiệm, sàng lọc Covid-19.

Theo ông Long, trước đây, chúng ta chỉ sử dụng phương pháp duy nhất là RT-PCR. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế cấp phép thêm cho sinh phẩm kháng nguyên nhanh (test nhanh). Với phương pháp này, các đơn vị có thể tự sử dụng để xét nghiệm, sàng lọc Covid-19 cho lực lượng của mình. Điển hình là nhà máy, các cơ sở giải trí, dịch vụ, lưu trú.

Đặc biệt, những người thuộc nhóm nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc nhiều người có thể mua bộ kit test nhanh và tự xét nghiệm.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục