Theo WHO, trên nhãn bao bì của loại siro ho này ghi thuốc do Công ty Fraken International (Anh) sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh cho biết không có công ty nào như vậy tồn tại ở nước này.

WHO cảnh báo siro Naturcold có thể có mặt ở các nước khác và cho biết: "Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của sản phẩm".

Theo WHO, giới hạn chấp nhận được đối với chất diethylene glycol, chất gây hại có trong siro là không quá 0,1%, nhưng lô hàng siro nói trên lại chứa tới 28,6% diethylene glycol.

Theo Hãng tin Reuters, gần đây, có nhiều vụ tai tiếng liên quan đến thuốc ho và siro ho cho trẻ em bị nhiễm khuẩn đang bị điều tra.

Hồi tháng 4, cơ quan quản lý y tế của Cameroon cho biết họ đang điều tra về các trường hợp tử vong trẻ em có liên quan đến Naturcold.

Nhiều chuyên gia trong ngành sản xuất thuốc cho biết những công ty vô đạo đức vì tham lợi rất có thể đã thay thế propylene glycol, một thành phần được sử dụng trong siro, bằng các chất thay thế rẻ hơn nhưng độc hại như DEG và ethylene glycol (EG). Khi hấp thụ vào cơ thể, 2 chất này dẫn đến suy thận, bệnh nhân tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng. Liều lượng gây chết người phụ thuộc vào cân nặng người dùng. Trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn.

Năm 2022, hơn 300 trẻ em - chủ yếu dưới 5 tuổi - ở Gambia, Indonesia và Uzbekistan tử vong vì tổn thương thận cấp tính. Những cái chết này có liên quan đến các sản phẩm siro ho tương tự do các nhà sản xuất khác sản xuất. Gần đây, Panama, Ấn Độ và Nigeria cũng ghi nhận các ca tử vong sau khi sử dụng thuốc ho, hạ sốt dạng uống.