Tháng 3 vừa qua, phòng nghiệp vụ D ược Sở Y tế đã tổ chức đoàn đánh giá tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế. Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt rõ về số loại thuốc được cung ứng đến các trạm y tế, sự khác biệt này tùy thuộc vào năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận/huyện, có thể chia làm các nhóm như sau:

Các trung tâm y tế hai chức năng (Cần Giờ, quận 3, quận 5 và quận 10) có năng lực tự đấu thầu và cung ứng tương đối đủ thuốc cho các trạm y tế.

Các trung tâm y tế có hoạt động khám chữa bệnh ban đầu khá ổn định (Tân Phú, Cần Giờ, Tân Bình, Gò Vấp…) đã cung ứng được tương đối đủ thuốc cho nhu cầu.

Phần lớn các trung tâm y tế còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc. Nguyên nhân là do người dân đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm còn ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều.

Đồng thời năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của trung tâm y tế còn yếu, và khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong quá trình củng cố hệ thống y tế cơ sở sau đại dịch.

Do đó Sở Y tế TP.HCM kiến nghị cần mở rộng danh mục thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế, nhất là các thuốc điều trị ngoại trú cho các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, phổi mạn tính và ung thư.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 20/2022 về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Nhiều thuốc đã được bổ sung, tuy nhiên vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế, Sở Y tế tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc cho nhóm bệnh này.

Sở đang đề xuất UBND TP.HCM cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương.