“Sống chung với dịch”, điều trị F0 ở TP.HCM có gì khác?

[VOV2] - Khi mở cửa phát triển kinh tế, dự báo số ca F0 trong cộng đồng có thể gia tăng. Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra các giải pháp ứng phó với 4 cấp độ dịch khác nhau. Đồng thời có hướng dẫn tạm thời về "quy trình phát hiện và xử lý F0 tại cộng đồng".

VOV2

Theo hướng dẫn này, việc xác định và quản lý chăm sóc các ca bệnh trong tình hình mới được dựa trên nhiều nguồn, bao gồm tra cứu danh sách F0 được công bố trên phần mềm quản lý chuỗi lây nhiễm, từ xét nghiệm tầm soát, từ ổ dịch và từ người dân tự làm xét nghiệm. 

Trạm y tế, đặc biệt y tế lưu động, vẫn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối tiếp nhận, chăm sóc cũng như quản lý các F0.

Với một F0 điều trị tại nhà sẽ được thăm khám, đánh giá dấu hiệu suy hô hấp; nếu thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 (nồng độ oxy bão hòa trong máu) dưới 96% khẩn trương gọi tổ phản ứng nhanh cấp cứu hoặc chuyển vào bệnh viện. 

Còn với người bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện hoặc chuyển bệnh viện nếu không đủ điều kiện), được cấp túi thuốc A-B-C.

Trong thời gian này, hộ gia đình có F0 phải cách ly trong 14 ngày, đồng thời dán biển cảnh báo trước nhà với nội dung: "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19". Hộ gia đình sẽ được lấy mẫu vào ngày thứ 14 để kết thúc cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu phát hiện thêm F0 cùng hộ thì những người còn lại trong hộ cũng không bị tính thêm thời gian cách ly.

Bên cạnh đó, ổ dịch trong cộng đồng được xác định dựa vào các yếu tố như số hộ gia đình có ca F0; tính chất của địa bàn dân cư (đặc điểm nhà ở, mức độ giao lưu, mật độ dân số...); tình trạng tiêm chủng; đã từng là ổ dịch cũ (trong vòng 6 tháng)... 

Việc điều tra, bao vây dập dịch được triển khai thông qua việc huy động lực lượng xét nghiệm nhanh trong vòng 2 - 4 giờ cho tất cả người dân nhằm xác định các hộ có F0 mới; xét nghiệm 2 ngày/lần cho đến khi không còn phát sinh F0 mới.

Tương tự như xử lý ca F0 tại hộ gia đình, trạm y tế lưu động sẽ vào cuộc chăm sóc F0 và quyết định việc cho cách ly điều trị tại nhà hay chuyển đến bệnh viện. Trong quá trình quản lý ổ dịch, các lực lượng chuyên môn thường xuyên đánh giá, từ đó có quyết định mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi các ổ dịch.

Sắp tới, khi lực lượng chi viện hỗ trợ các trạm y tế lưu động rút lui, các trạm này vẫn sẽ được duy trì theo hướng tinh gọn tùy thuộc vào số lượng F0 trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện, thành phố đã kiến nghị Bộ Y tế chưa rút quân chi viện tại một số quận huyện có số ca F0 còn cao.

Qua 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 và quyết định 4800, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá các địa phương đã cơ bản đáp ứng, linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Do đó Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng.

"Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch, không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục