Những mẫu này sau đó đã được gửi đến phòng xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác với OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM để thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi nhằm xác định có sự hiện diện của Adenovirus, Enterovirus, Metapneumovirus và các Parainfluenza virus.

Ngày hôm nay (8/9) báo cáo nhanh từ phòng xét nghiệm thuộc đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng cho thấy Enterovirus và Adenovirus là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay.

Theo đó, kết quả phân tích PCR đã cho thấy, có 5 trường hợp dương tính với Adenovirus và 32 trường hợp dương tính với Enterovirus, trong khi 2 trường hợp không tìm thấy tác nhân gây bệnh. Đáng chú ý, không có trường hợp nào được xác định có sự hiện diện của Metapneumovirus hay Parainfluenza virus, và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm cả Enterovirus và Adenovirus.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, Enterovirus và Adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 95% tổng số 39 bệnh nhân được xét nghiệm. Trong đó, Enterovirus chiếm tỷ lệ lớn hơn (86%), Adenovirus chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ (14%). Nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích giải mã gien nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gien của Enterovirus và Adenovirus gây bệnh.

Kết quả này sẽ giúp ngành y tế TP. HCM và các nhà nghiên cứu có cơ sở khoa học để đối phó và điều trị và phòng ngừa.hiệu quả bệnh đau mắt đỏ, đặc biệt là trong bối cảnh gia tăng các trường hợp đau mắt đỏ tại TP. HCM và các vùng lân cận như hiện nay.

Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện ở TP. HCM, số ca đau mắt đỏ từ đầu năm đến nay là 71.740 ca. Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng. Trong đó, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.