Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, việc xét nghiệm nói trên nằm trong dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phát hiện Covid-19 trong cộng đồng".

Các trường hợp được xét nghiệm là trẻ từ 5 tới 12 tuổi; các phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên, nhân viên trường học; tiểu thương kinh doanh tại các chợ; thành viên tổ Covid-19 cộng đồng; nhóm đối tượng có triệu chứng nghi ngờ, người có nguy cơ cao, người già, người có bệnh nền, bệnh mạn tính...

Người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, CDC Cần Thơ chỉ định lấy mẫu gửi về cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR.

“Việc xét nghiệm trên tinh thần tự nguyện, được thực hiện chủ yếu ở trường học, chợ… Nhân viên y tế sẽ chọn ngẫu nhiên người để xét nghiệm. Nếu người được chọn không đồng ý lấy mẫu thì nhân viên y tế chọn người khác. Việc xét nghiệm trong thời điểm này là cần thiết và phù hợp, để sàng lọc nhanh các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng”, ông Huỳnh Minh Trúc nói.

Hiện, Sở Y tế TP Cần Thơ đã xây dựng phương án ứng phó dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Hiện mỗi ngày Cần Thơ ghi nhận 1-3 ca nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ, dự báo tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Đến nay, 89% người lớn và 88% trẻ em ở địa phương này đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Sở Y tế Cần Thơ khuyến cáo người dân duy trì biện pháp 2K (khẩu trang + khử khuẩn) và vaccine để phòng chống Covid.