Tây Bắc đồng loạt tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

[VOV2] - Sau Sơn La, các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên của vùng cao Tây Bắc đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Tất cả các em đều được theo dõi sức khoẻ, không có trường hợp nào diễn biến nặng sau tiêm.

VOV2

Theo báo cáo của Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái, đến thời điểm hiện tại, hơn 1.300 trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Tất cả các em đều được theo dõi sức khoẻ, không có trường hợp nào diễn biến nặng sau tiêm.

Dự kiến đến ngày mai (21/4), Yên Bái sẽ hoàn thành tiêm 9.000 liều vaccine Moderna (0,25ml/liều) cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

"Đảm bảo an toàn tiêm chủng là mục tiêu quan trọng nhất. Ngành y tế và chính quyền địa phương các cấp đã chỉ đạo, bố trí các địa điểm tiêm chủng theo đúng nguyên tắc, quy định của Bộ Y tế", bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái chia sẻ.

Tại Lào Cai, trong ngày đầu tiên triển khai, 3 địa phương gồm: Bắc Hà, Bảo Thắng, Si Ma Cai đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 11 tuổi (học sinh lớp 6), trong đó, Si Ma Cai là địa phương có số lượng trẻ tiêm được nhiều nhất với 321 trẻ.

Công tác tổ chức tiêm chủng đã được triển khai đúng quy trình và đảm bảo đầy đủ các điều kiện tổ chức tiêm cũng như cấp cứu sau tiêm. Sau khi tiêm xong, toàn bộ trẻ đều được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe ít nhất 30 phút tại điểm tiêm. Tính đến nay, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ diễn ra an toàn.

Theo kế hoạch, sau khi tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6), ngành y tế Lào Cai sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ em theo hướng hạ dần độ tuổi.

Còn tại tỉnh Điện Biên, trong ngày hôm qua (19/4), chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bắt đầu được triển khai. Trong đợt này, Điện Biên được Bộ Y tế phân bổ 12.200 liều vaccine Moderna, phân chia cho 4 huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng và TP. Điện Biên Phủ.

Tại các điểm tiêm, đều có sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, bố trí điểm tiêm tại trường học, bảo đảm đúng quy trình, an toàn khi tiêm, bố trí các đội cấp cứu lưu động để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh (nếu có) khi tiêm.

Ở điểm tiêm ở trường Tiểu học xã Thanh Luông (huyện Điện Biên), từ hơn 7 giờ sáng, người dân bắt đầu đưa con em đến Trường Tiểu học xã Thanh Luông để tiêm vaccine phòng Covid-19.

Chị Lò Thị Nguyễn, phụ huynh học sinh đưa con đến tiêm cho biết: "Con tôi học lớp 4. Nhận thức rõ tác dụng của vaccine với việc phòng dịch Covid-19 nên tôi đã chủ động đăng ký cho con tiêm. Trước ngày tiêm tôi cho cháu ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, tạo tư tưởng thoải mái; đồng thời tìm hiểu đầy đủ các thông tin để chủ động theo dõi sức khỏe của con sau tiêm. Hiện tại cháu đã tiêm và theo dõi sau tiêm, không có biểu hiện gì đáng lo ngại".

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục