Chiều cuối năm, không khí trong phòng bệnh của Khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhộn nhịp khác với ngày thường. Những túi quà Tết được các bác sĩ và các bạn sinh viên trao tới tận tay người bệnh cùng với những lời thăm hỏi thân tình.

Nhận túi quà Tết, bà Hà Kim Bình – quê ở Bắc Ninh rưng rưng nước mắt. Những năm trước khi còn khỏe, vào dịp này bà thường cùng con cháu tất bật chuẩn bị đón xuân. Nhưng năm nay, mặc không khí rộn rã bên ngoài phố phường, bà chỉ quẩn quanh trong phòng bệnh với thuốc men, dịch truyền. Nhận lời động viên, an ủi của các bác sĩ và các bạn sinh viên, nỗi buồn của bà như được vợi bớt.

Mắc ung thư dạ dày, ông Lê Duy Nguyên cũng điều trị tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội hơn một năm nay. Ngày thường luôn nhận được sự chăm sóc ân cần của các y bác sĩ, ngày Tết lại có thêm món quà động viên, ông Nguyên rất xúc động, chỉ biết nói lời cảm ơn các y bác sĩ, các bạn sinh viên và nhà hảo tâm đã đến thăm và chia sẻ với người bệnh.

Không riêng các bệnh nhân ở BV Đại học Y Hà Nội, chương trình “Tết vì người bệnh” còn trao 600 suất quà cho bệnh nhân ở các bệnh viện khác như BV Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ, BV Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện K…

Nhiều ngày qua, Nguyễn Ngọc Ánh – đội trưởng Đội sinh viên tình nguyện và hàng trăm sinh viên trường Đại học Y Hà Nội đã dành nhiều thời gian, công sức để tổ chức các hoạt động tìm kiếm nhà tài trợ, huy động kinh phí và tự tay mua đỗ, gạo, thịt, lá dong và gói từng chiếc bánh chưng tặng cho người bệnh. Dù vất vả nhưng nghĩ đến niềm vui của bệnh nhân khi nhận được quà Ánh lại cảm thấy mọi mệt nhọc như tan biến.

Chương trình “Tết vì người bệnh” đã trở thành hoạt động thường niên của sinh viên trường Đại học Y Hà Nội 11 năm qua. Trong đó, phải kể đến sự đồng hành của các nhà hảo tâm đã đóng góp và tài trợ cho chương trình. Ông Đỗ Quang Ba - Tổng giám đốc Công ty cổ phần hợp tác y tế Việt Nam – Nhật Bản chia sẻ: từng là bệnh nhân phải ở lại bệnh viện trong dịp Tết, vì vậy, ông rất thấu hiểu nỗi niềm của người bệnh và thân nhân trong dịp này. Đồng thời, ông cũng muốn gieo những hạt giống của lòng nhân từ đến những thầy thuốc tương lai và đó cũng là lý do ông đã bền bỉ ủng hộ chương trình trong suốt 7 năm qua.

TS Trần Thanh Tùng – Phó trưởng phòng Công tác xã hội, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, dù không ai muốn nhưng Tết nào cũng có những bệnh nhân phải đón năm mới trong bệnh viện. Song hành cùng họ những ngày này chính là các y bác sĩ. Cùng với hoạt động tặng quà cho bệnh nhân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đang triển khai các hoạt động chuẩn bị Tết cho người bệnh không được về quê sum họp cùng gia đình. Đêm giao thừa, lãnh đạo Bệnh viện cùng các y bác sĩ sẽ đến chúc tết và lì xì mừng tuổi cho bệnh nhân.

“Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”. Nhưng sự chung tay cùng làm việc thiện của những người thầy thuốc tương lai và những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng đã góp phần mang đến mùa xuân với nhiều hi vọng cho người bệnh.