Ca mổ “2 trong 1”

Mới đây, bệnh nhân B.O, 69 tuổi, ở Hà Tĩnh, bị thoái hóa khớp gối hai bên nặng, nhập viện trong tình trạng: Đau, hạn chế vận động khớp gối hai bên triền miên 2 năm nay, đã đi khám và điều trị nội khoa nhiều nơi nhưng không đỡ.

Sau khi khám và chụp X quang, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán: Bệnh nhân B.O bị thoái hóa khớp gối 2 bên độ IV với các dấu hiệu vẹo trục chi, cả hai chân đều vẹo vào trong khoảng 15 độ, 2 khớp hẹp, có hình ảnh khuyết xương sụn, những ổ đặc xương dưới sụn, gai xương đầu dưới xương đùi, biến dạng mặt khớp.

Đây là trường hợp thoái hóa nặng, đã điều trị nội khoa không có kết quả nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo 2 bên cho bệnh nhân chỉ trong một lần phẫu thuật duy nhất thay vì hai lần như trước đây.

Ca phẫu thuật thành công. Sau 3 ngày, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và có thể tập phục hồi chức năng, tập vận động đi lại với khung trợ đỡ.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp thay khớp nhân tạo

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Thông thường với người bệnh bị thoái hóa khớp gối hai bên có chỉ định thay khớp gối nhân tạo sẽ phải trải qua 2 lần phẫu thuật. Khoảng thời gian giữa 2 lần có thể từ vài tuần đến vài tháng, tùy theo các yếu tố sức khỏe, tâm lý, điều kiện kinh tế… của người bệnh.

Nhưng nay rút ngắn số lần phẫu thuật xuống còn một lần sẽ giúp người bệnh tiết kiệm thời gian đi lại; chi phí xét nghiệm, phẫu thuật, thuốc dùng sau phẫu thuật; rút ngắn thời gian nằm viện.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tập vận động đồng thời cả hai chân và sớm trở lại lao động, sinh hoạt như trước đây.

Tuy nhiên, theo, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh, kỹ thuật này cũng cần đảm bảo các yếu tố như: Phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt; cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; đảm bảo giảm đau trong mổ và sau mổ.

“Thay khớp gối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngoài gây tê tủy sống, gây mê nội khí quản còn có giảm đau tê ngoài màng cứng và các phác đồ điều trị đa mô thức sau mổ, đảm bảo ca phẫu thuật an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cao cho người bệnh. Ngoài ra, thể trạng người bệnh trước mổ tốt là điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật và tập luyện phục hồi chức năng sau mổ” - PGS Khánh nhấn mạnh.

Với tỷ lệ thoái hóa khớp gối, chấn thương khớp gối do tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao ở Việt Nam ngày càng gia tăng, phẫu thuật thay khớp gối - kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình đã mở ra cơ hội “vàng” giúp cho nhiều người bệnh thoái hóa khớp gối thể nặng, lâu năm tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, đưa người bệnh sớm trở lại sinh hoạt và lao động thường ngày.