Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã họp khẩn với cán bộ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương để giám sát ca bệnh, khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái (ở cùng nhà trọ) để tổ chức cách ly, xử lý ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Hiện nữ bệnh nhân đã được cách ly, theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong địa bàn.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về trường hợp 01 bệnh nhân được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ cư trú trên địa bàn. Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, quê quán ở tỉnh Đồng Nai, cư trú tại TP. Hồ Chí Minh. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (trong đó có 1 người ở Bình Dương đã được phát hiện dương tính với đậu mùa khỉ, 7 người còn lại được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Như vậy, từ năm ngoái đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.