Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, trong thời gian qua Bộ Y tế đã rất cố gắng để đảm bảo duy trì việc tiêm chủng trên toàn quốc. Tuy nhiên, do khi chuyển đổi Chương trình mục tiêu quốc gia y tế dân số thành nhiệm vụ chi thường xuyên thì kinh phí mua vaccine TCMR tại địa phương sẽ do ngân sách địa phương đảm bảo. Tháng 8 năm 2022 Bộ Y tế đã làm dự toán kinh phí gửi các ngành nhưng khi chuyển sang chi thường xuyên có một số khó khăn khiến các địa phương chưa thực hiện được, vì thế tại một số thời điểm nguồn cung bị gián đoạn.

Song, "không có hiện tượng Bộ Y tế đùn đẩy về các địa phương, né tránh trách nhiệm", - Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

Bộ trưởng cũng thông tin, trong 9 loại vaccine được sản xuất trong nước, hiện chỉ có vaccine DPT có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván (mũi nhắc lại, tiêm cho trẻ từ 18-24 tháng) là hết. Các vaccine khác từ nay đến cuối năm không thiếu.

Riêng với vaccine 5 trong 1 - là loại vaccine nhập khẩu, thiếu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 đến nay, Bộ Y tế cho biết, nếu thực hiện theo chỉ đạo của Quốc hội và Chính Phủ để Bộ Y tế tiếp tục mua vaccine thì hiện Bộ đã giao các đơn vị chủ động xây dựng các phương án giá, đã thành lập 2 tổ thẩm định giá và gửi Bộ Tài chính để thẩm định, trên cơ sở đó làm căn cứ đặt hàng đối với cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần nghị quyết của Quốc hội. "Hiện Bộ Y tế đã trình dự thảo nghị quyết này lên Thủ tướng Chính phủ và rất mong sớm được ban hành" - Bộ trưởng cho biết.

Trong thời gian chờ đợi để có được sự thống nhất về cơ chế mua vaccine, Bộ Y tế đã làm việc với các đối tác để tìm nguồn cung. Theo Bộ Y tế, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc thông tin sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vaccine 5 trong 1. Ngoài ra, còn có hơn 65.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn tài trợ trong nước. Hiện các đơn vị của Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục để sớm có vaccine.

"Số vaccine này sẽ ưu tiên đưa về cho vùng sâu, vùng xa, nơi trẻ khó tiếp cận được với vaccine 5 trong 1 dịch vụ" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.