Theo đầu bếp Dương Thị Hải Anh - tác giả cuốn sách về ẩm thực và dinh dưỡng “Miếng ngon đậm đà”, một bữa cơm quan trọng nhất là sự cân bằng của nhóm chất, màu sắc và ngũ vị để đạt được mục tiêu bữa ăn mang đến sức khỏe.

Đầu bếp Dương Thị Hải Anh cho rằng, một mâm cơm với những món không hề xa lạ nhưng nếu người nội trợ biết kết hợp khéo léo thì mâm cơm gia đình sẽ trở nên hấp dẫn hơn:

“Một bữa cơm với món đầu tiên là bát canh cua mướp, mùng tơi, ăn cùng với tôm rim, rau quả ngũ sắc xào hoặc hấp hay luộc, nếu là gia đình có nhiều người trẻ thì sẽ là xào, còn gia đình có nhiều người trung niên trở nên thì nên hấp hoặc luộc. Thêm một chút cà muối hay dưa muối ăn cùng với cơm nữa thì mâm cơm này chắc chắn sẽ giúp cả nhà cảm thấy ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe”- đầu bếp Hải Anh cho hay.

Theo đầu bếp Hải Anh, mâm cơm này đã đảm bảo được sự cân bằng nhóm chất như tinh bột, đạm, vitamin và chất béo. Ngoài ra, cân bằng màu sắc và ngũ vị cũng thể hiện rất rõ trong thực đơn này. “Chúng ta rim tôm thì trong đó đã có mặn ngọt rồi, trong canh đã có vị rồi trong rau ngũ sắc có đầy đủ các vị rồi còn dưa hoặc cà muối ăn cùng với canh cua để tạo cấu trúc”

Và tất nhiên, bí quyết nấu nướng cân bằng cũng vô cùng quan trọng bởi nếu người nội trợ không nắm vững kiến thức chế biến như thời gian nấu, sử dụng gia vị, cách duy trì nhiệt độ thích hợp… sẽ dẫn đến món ăn bị mất hết chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí lâu ngày có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

“Khi luộc hấp rau có thể trộn với một ít dầu oliu còn nếu luộc thì cũng nên cho vào nồi vài giọt dầu để giữ được vitamin. Dưới góc độ là một người đầu bếp, theo tôi, nấu bất kỳ bữa ăn nào cũng cần phải có món nấu ướt (dùng nước để nấu như hấp, luộc) và có món nấu khô (chiên, nướng)”- đầu bếp Hải Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, là một đầu bếp đã được đào tạo về dinh dưỡng, nấu ướt hay nấu khô sẽ phù hợp với từng độ tuổi và đối tượng. Chẳng hạn như với trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển cần có nhiều năng lượng nên việc chế biến đa dạng là phù hợp để giúp quá trình phát triển thể chất được hiệu quả. Còn cách chế biến hấp hay luộc tốt cho sức khỏe những người ở lứa tuổi trung niên trở lên.

Không chỉ vậy, đầu bếp Hải Anh còn nhấn mạnh, dưới góc độ y học cổ truyền, bữa ăn ngon miệng cũng sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa tốt hơn, nếu chỉ vì hấp luộc tốt cho sức khỏe mà ăn triền miên, không cảm xúc với thức ăn thì cũng không thể tốt cho cơ thể được.