TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, Khoa đang tích cực điều trị với chẩn đoán ngộ độc cấp nghi ngờ do sữa. Trước đó, mẹ và em trai của bệnh nhân này đã tử vong tại quê nhà. Đáng nói, cả 3 người đều cùng uống chung 1 loại sữa bột.

Trước tình trạng nguy kịch, diễn biến phức tạp của bệnh nhân, ê kip điều trị cũng tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa để tiếp tục xác định nguyên nhân và đưa ra hướng chăm sóc tiếp theo.

Hiện bệnh nhân đã bắt đầu có dấu hiệu cải thiện tri giác, tỉnh táo hơn và có thể tương tác được. Các xét nghiệm cho thấy các tổn thương ở gan, thận, cơ tim và phổi đã có dấu hiệu hồi phục.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm Bệnh nhiệt đới, Tim mạch, Nội tiêu hóa, Nội thần kinh, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực, Sinh hóa, Vi sinh.

Dựa trên bằng chứng lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ bước đầu thống nhất đây là bệnh cảnh nghi ngờ ngộ độc cấp dẫn đến tổn thương đa tạng, suy hô hấp cấp, hôn mê. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị và đánh giá tình trạng.

Bước đầu, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng ngộ độc cấp.

Trước đó, ngày 14/10, cụ bà P.T.P. (83 tuổi, ở Tiền Giang) phát hiện con ruột là ông P.V.Y. (45 tuổi) nằm chết. Người nhà tưởng ông Y. tử vong do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo chính quyền địa phương.

Đến 22h cùng ngày, con gái cụ P. pha 100ml sữa cho mẹ uống. Sau khi uống sữa, cụ P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói. Khoảng 5 phút sau, cụ tử vong tại nhà. Gia đình nghĩ cụ P. mất do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.

Khoảng 4h ngày 15/10, ông P.M.T. (55 tuổi, con cụ P.) đến phụ đám tang. Tại đây, ông T. cũng pha sữa uống. Sau khi uống, ông T. nhức đầu, chóng mặt, nôn ói nên gia đình đưa đi cấp cứu tại một cơ sở y tế địa phương. Nghi ngờ ông T. bị ngộ độc sữa nên cơ sở y tế này chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).