TP HCM dự kiến mua 10 triệu liều văc xin phòng Covid-19 trong năm nay

[VOV2] - Với 836.000 liều văc xin Covid-19 mới được Bộ Y tế ưu tiên phân bổ, TP Hồ Chí Minh có khoảng 6% người dân được tiêm. Sau khi được Chính phủ đồng ý tự chủ mua vắc xin, TP dự kiến mua 10 triệu liều văc xin phòng Covid-19 trong năm nay.

Ánh Tuyết
image-article

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đã tham vấn nhiều chuyên gia để thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế cũng như các hãng, nhà sản xuất về việc mua vắc xin.

Việc đàm phán tiếp cận vắc xin được thực hiện "trực tiếp với các nhà sản xuất, không qua trung gian". Có một số điều kiện ràng buộc khi thương thảo hợp đồng nên hiện ông Đức chưa thể tiết lộ cụ thể. Khi nào hợp đồng đã được ký kết, thành phố sẽ công bố thông tin chi tiết.

"Dự kiến, trong năm nay thành phố có thể mua được khoảng 5-10 triệu liều", ông Đức nói.

Từ nguồn vắc xin do Chính phủ phân bổ, thành phố đến nay đã tiếp nhận gần 1 triệu liều. Với quy mô dân số chiếm 10% cả nước, nếu được phân bổ vắc xin theo tỷ lệ dân, TP HCM có thể được nhận thêm khoảng 10 triệu liều trong số hơn trăm triệu mà Bộ Y tế đã đàm phán. Như vậy, có thể đáp ứng mục tiêu 75% dân số được tiêm chủng.

Ngoài vắc xin nhập khẩu, Việt Nam còn có nguồn vắc xin Covid-19 do các công ty trong nước sản xuất. Vắc xin nội đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, có tiến độ và kết quả rất khả quan. Đến năm 2022, những lô vắc xin thành phẩm nội địa đầu tiên có thể ra đời phục vụ người dân.

TP HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lớn nhất lịch sử từ ngày 19/6, với 836.000 liều được Bộ Y tế ưu tiên phân bổ. Chiến dịch dự kiến kết thúc vào ngày 27/6, với 200.000 mũi tiêm mỗi ngày, tại 650 điểm tiêm. Hơn 5.000 nhân viên y tế thuộc 1.032 đội tiêm sẽ tham gia. Chiều nay, chiến dịch triển khai đại trà chính thức bắt đầu.

Đợt tiêm này, thành phố dành khoảng 51% số vắc xin tiêm cho công nhân, lãnh đạo trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất. Cụ thể, 280.000 công nhân trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khoảng 40.000 công nhân trong khu công nghệ cao và khoảng 20.000 người trong khu phầm mềm Quang Trung sẽ tiêm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, sau khi hoàn thành đợt tiêm chủng, sẽ có khoảng 6% người dân được tiêm vắc xin Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức nhận định, vắc xin sẽ về thành phố liên tục từ nay cho đến cuối năm, theo từng đợt, có thể đợt sau nhiều hơn đợt trước. Nếu thành phố nhận được 10 triệu liều như dự kiến thì từ tháng 7 đến tháng 12, trung bình mỗi tháng sẽ nhận hơn 1,5 triệu liều.

"Chắc chắn vào những đợt sau, các đối tượng còn lại sẽ được tiêm", ông Đức khẳng định.

Theo UBND TP.HCM, hiện TP có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. TP đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho 2/3 dân số trên địa bàn.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục