Tình huống giả định được đưa ra là trong 1 tuần nghỉ Tết Nguyên đán, thành phố phát hiện bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể phụ mới của Omicron.

Diễn tập kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 trong bối cảnh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện đa khoa có số ca mắc Covid-19 gia tăng (gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó), phần lớn là có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy cũng tăng. Khoa Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã sử dụng hết 50 giường/70 giường, các khoa/đơn vị điều trị Covid-19 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cũng đã sử dụng gần 50% công suất giường bệnh, cho đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong.

Trước tình hình này, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã đồng ý cho ngành y tế của thành phố kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến số 13 để thu dung và điều trị các trường hợp Covid-19 nặng với quy mô 100 giường hồi sức tích cực để tiếp nhận bệnh nặng. Tùy theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh chủ động điều chỉnh quy mô của Bệnh viện Dã chiến số 13 nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do Covid-19.

Cụ thể, trong vòng 24 giờ, ngoài các thiết bị sẵn có, Sở Y tế thành phố đã huy động trang thiết bị phục vụ cho 100 giường hồi sức, gồm 70 máy thở, 75 monitor từ các bệnh viện, các loại thuốc, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ dự trù. Các máy xét nghiệm (huyết học, sinh hóa cơ bản), trang thiết bị hồi sức nâng cao cũng được điều động từ các đơn vị.

Về nhân lực, để chăm sóc 100 người bệnh nặng cần hồi sức cần có 54 bác sĩ (trong đó có ít nhất 27 bác sĩ được đào tạo về hồi sức cấp cứu) và 108 điều dưỡng. Sở Y tế điều động nhân lực chuyên môn từ các bệnh viện lớn trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng tham mưu lãnh đạo thành phố tăng cường nhân lực phục vụ do Bộ Tư lệnh điều động (dự kiến ít nhất 40 chiến sĩ) và nhân lực đảm bảo an ninh trật tự do UBND huyện Bình Chánh điều động.

Mặt khác, Sở Y tế TP.HCM cũng huy động nhóm chuyên viên phụ trách công tác nhận định tình hình và diễn tiến dịch bệnh Covid-19, nhóm chuyên gia hỗ trợ tư vấn từ xa, nhóm điều phối và chuyển người bệnh nặng về Bệnh viện dã chiến số 13, nhóm hỗ trợ nhân lực và công tác hậu cần.