Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã tổ chức họp giao ban công tác phòng chống dịch trên địa bàn dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại các tỉnh phía Nam và TP.HCM với số ca nặng và tử vong tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây. Dự báo, dịch sốt xuất huyết năm 2022 sẽ bùng phát mạnh, số ca mắc tăng, số ca nặng và tử vong tăng nếu các giải pháp chống dịch không được thực hiện quyết liệt ngay từ bây giờ.

60% các ca sốt xuất huyết cần nhập viện

Tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM ghi nhận 24.941 số ca mắc sốt xuất huyết (tăng 61% so với cùng kỳ năm 2019), 12 ca tử vong (tăng 7 ca so với cùng kỳ 2019). Các quận huyện có số ca mắc cao: quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi. Hầu hết số ca mắc thuộc nhóm tuýp huyết thanh D1, bắt đầu có sự gia tăng của tuýp huyết thanh D2, tương ứng với số ca nặng cũng tăng.

Theo số liệu từ các bệnh viện, cứ 100 người đến khám có 60 người cần nhập viện với các triệu chứng như: sốt cao, nôn ói không rõ nguyên nhân; trong số đó có khoảng 20% có dấu hiệu cảnh bảo, 10% có dấu hiệu nặng, 1% có dấu hiệu nguy kịch, sốc kéo dài, suy đa tạng. Để đảm bảo công tác thu dung điều trị không bị quá tải, hiện ngành y tế đã xây dựng kịch bản thu dung điều trị sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay: "Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kịch bản dựa vào số ca mắc đến nhập viện và số ca nhập viện có tình trạng nặng để phân công cho các bệnh viện điều trị, không để quá tải và thuốc men điều trị".

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thời gian qua, TP.HCM đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra tại các địa phương về công tác phòng chống sốt xuất huyết và ghi nhận có sự tích cực, chuyển biến, thực hiện nghiêm túc các văn bản của thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Việc xử phạt vi phạm phòng chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay chỉ có 13 quận huyện đề nghị xử phạt 41 điểm nguy cơ khi để phát sinh loăng quăng và chỉ có 5 quận huyện ra quyết định xử phạt là: quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận 3, quận 4, quận Gò Vấp. Hiện ngành y tế thành phố cũng đã triển khai ứng dụng y tế trực tuyến, người dân có thể phản ánh các điểm nguy cơ có lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, biện pháp mấu chốt, quan trọng và hữu hiệu nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết là cắt đứt nguồn lây từ lăng quăng, muỗi. Đây là biện pháp duy nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất và không tốn nhiều sức.

Để không xảy ra dịch bệnh tái phát, đặc biệt không để xảy ra dịch chồng dịch thì cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, mỗi người dân, cán bộ, công nhân, viên chức tham gia vào quá trình chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Lập phác đồ riêng điều trị cho thai phụ mắc sốt xuất huyết

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 2 thai phụ tử vong vì sốt xuất huyết. Phân tích các ca tử vong vì sốt xuất huyết, Sở Y tế TP.HCM nhận định phụ nữ có thai và trẻ em béo phì là hai nhóm nguy cơ sốt xuất huyết diễn tiến nặng. Tuy nhiên, đến nay phác đồ điều trị sốt xuất huyết quốc gia cũng chưa có hướng dẫn điều trị cho nhóm riêng này, còn trên thế giới hầu như không đề cập gì đến thai phụ. Vì vậy, Sở Y tế TP.HCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phối hợp với các bệnh viện phụ sản và khoa hồi sức sơ sinh xây dựng hướng dẫn chăm sóc, điều trị sốt xuất huyết cho phụ nữ có thai, bổ sung vào phác đồ điều trị quốc gia.

Theo BS.CKII Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ, khi đang mang thai bị sốt xuất huyết, thai phụ cần lưu ý theo dõi sát nhiệt độ vì sốt có thể gây ảnh hưởng hoặc tác động nguy hiểm cho thai. Nếu sốt trên 38 độ C cần dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, bổ sung nước, điện giải, mặc đồ thoáng mát …

BS Hoàng khuyến cáo khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị sốt xuất huyết, để giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, phụ nữ có thai cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán xác định bệnh và có phương án điều trị phù hợp.