Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngừng tim do lên cơn hen cấp. Đó là bệnh nhân N.P.A (15 tuổi, ở Thái Bình) được bệnh viện tuyến tỉnh chẩn đoán hen phế quản từ lúc 7 tuổi, tuy nhiên không điều trị dự phòng. Năm 2019, trẻ đến khám lại tại Bệnh viện Nhi Trung ương, được chẩn đoán xác định mắc hen phế quản chưa kiểm soát.

Các bác sĩ chuyên khoa đã kê đơn điều trị dự phòng và có phác đồ theo dõi chuẩn xác nhưng bệnh nhi không tuân thủ điều trị, không khám lại, tự sử dụng các thuốc giãn phế quản, khi lên cơn hen cấp theo đơn cũ.

Một tuần trước khi nhập viện, P.A. ho nặng kèm theo khó thở, nhưng chỉ sử dụng thuốc xịt và thuốc khí dung cắt cơn hen cấp tại nhà. Sau đó, cơn hen cấp vẫn diễn biến nặng, không đáp ứng với các thuốc xịt và khí dung.

Khi trẻ có biểu hiện tím tái, ngừng tuần hoàn, gia đình mới đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu. Bệnh nhi sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng.

Hiện bệnh nhi được các bác sĩ điều trị bằng các biện pháp thở máy, thuốc vận mạch, thuốc giãn phế quản, lọc máu... nhưng tiên lượng vẫn rất nặng.

Khuyến cáo với những trường hợp trẻ bị bệnh hen phế quản

Hen phế quản trẻ em là bệnh lý đường hô hấp đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính đường thở, gây co thắt phế quản, phù nề và tăng tiết dịch nhầy làm cho trẻ khó thở.

Bệnh hen nếu không được quản lý có thể gây nên các cơn hen cấp nguy hiểm. Bởi vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan sử dụng theo đơn thuốc cũ hoặc tự thay đổi phác đồ điều trị mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, khiến tình trạng bệnh của trẻ chuyển biến nặng.

Để đạt được kiểm soát tốt bệnh hen, cha mẹ nên giúp con tuân thủ điều trị các thuốc dự phòng để ổn định bệnh, giảm tần suất lên cơn hen cấp và giữ chức năng phổi tốt.

Đồng thời, gia đình cần đảm bảo chất lượng môi trường, vệ sinh nhà cửa, trường học, lớp học để tránh những căn nguyên gây khởi phát cơn hen ở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần biết cách xử trí khi con lên cơn hen cấp và đưa trẻ tái khám sớm để được các bác sĩ đánh giá lại", bác sĩ Chi khuyến cáo.